Ngoại trưởng Nga: IS sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong bài phát biểu trước cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng IS đang sở hữu nhiều vật liệu của vũ khí hủy diệt hàng loạt và tổ chức này phải được cho vào danh sách cấm vận chống khủng bố.

Ông phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC): “Chiếm nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên thực tế đã tạo ra một đến chế hồi giáo cực đoan, cần đến nhiều máy móc, thiết bị, các nguồn thu nhập ổn định, một đội quân được trang bị đầy đủ và các nguyên vật liệu để tạo nên các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Các ngoại trưởng của UNSC đã tham gia cuộc họp để thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế cũng như những mối đe dọa khủng bố, tập trung chủ yếu vào khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Theo Ngoại trưởng Nga, tình hình ở Trung Đông đã bị “đánh giá thấp” trong những năm qua.

Ông Lavrov cho rằng IS đang sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nguồn: RT

Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga cho rằng cần thiết phải đưa IS vào danh sách cấm vận chống khủng bố như một “chủ thể độc lập”. “Mọi sự trì hoãn vấn đề này sẽ trở thành rào cản cho hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố của LHQ”, ông nói.

Moscow sẽ đệ trình một dự thảo nghị quyết lên UNSC về việc liên minh quốc tế chống mối đe dọa từ IS. Ông Lavrov phát biểu: “Hôm nay, tôi trình bày một dự thảo nghị quyết tới các thành viên của Hội đồng Bảo an. Nó dựa trên các tài liệu trước đây của Hội đồng với việc nhấn mạnh vào các hành động chống khủng bố dựa trên các tiêu chí và tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu không thể giải quyết được nếu thiếu sự thành lập “một rào cản chắc chắn để ngăn chặn tham vọng biến khu vực này thành đế chế độc tài thời trung cổ của IS”.

Về hành động không kích của Nga vào các mục tiêu IS ở Syria chiều hôm qua, ông Lavrov cho biết Moscow đã thông báo trước với các đối tác phương Tây về vấn đề này. “Chúng tôi đã thông báo cho chính quyền Mỹ và các thành viên liên minh khác và chúng tôi sẵn sàng thiết lập các kênh thông tin tạm thời để có thể hoạt động hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố này”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh việc Nga can thiệp quân sự vào Syria chắc chắn chỉ giới hạn ở những cuộc không kích. Chiến dich này của Moscow diễn ra vài ngày sau khi ông Putin có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, theo đó ông kêu gọi một nỗ lực quốc tế để chống chủ nghĩa khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet