Ngoại trưởng Nga Lavrov: Mỹ vẫn đang “nhẹ tay” với IS

Đức Dũng

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, sở dĩ chiến dịch không kích vào các vị trí của IS do liên quân do Mỹ đứng đầu không đem lại hiệu quả trong vòng hơn 1 năm qua là do Mỹ quá "nhẹ tay" với IS.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Nhận định trên của ông Lavrov được đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Nga “Nước Nga 1”.

Theo ông Lavrov, kết quả nổi bật nhất trong chiến dịch không kích IS ở Syria trong vòng hơn 1 năm qua không phải là tiêu diệt lực lượng này mà ngược lại đã giúp lực lượng này làm suy yếu vị thế của Tổng thống Syria al-Assad. Nguyên nhân xuất phát từ việc liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích IS một cách có “thương xót”.

“Việc phân tích các đòn không kích của liên quân vào các vị trí của IS trong vòng hơn 1 năm qua cho thấy các đòn không kích được thực hiện một cách có chọn lọc và “thương xót”. Phần lớn các đòn không kích này đều không động chạm đến các vị trí quan trọng của IS và các lực lượng IS có thể gây tổn thất cho Quân đội Syria”- ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cho rằng đây là trò chơi rất nguy hiểm và mang tính “hai mặt” của Mỹ theo kiểu “vừa muốn, vừa run”: “Mỹ muốn IS làm suy yếu al-Assad càng nhanh càng tốt để ông al-Assad bằng cách này hay cách khác phải ra đi nhưng lại lo lắng rằng lực IS sẽ củng cố được lực lượng và sau đó có thể chiếm nắm chính quyền Syria”.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng những phân tích của Nga dựa trên những kết quả cụ thể về chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Liên quân hầu như không thu được kết quả gì. Hơn nữa, trong thời gian này, IS liên tục mở rộng phần lãnh thổ kiểm soát và tích lũy được tiềm lực để thực hiện các vụ khủng bố ở khắp nơi.

Mới đây, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ khủng bố kinh hoàng ở Thủ đô Paris của Pháp ngày 13/11 vừa qua. Ngoài ra, những điều tra cho thấy IS cũng dính líu đến vụ đặt bom máy bay A321 khiến máy bay nổ tung trên bầu trời vùng bán đảo Sinai của Ai Cập.

IS cũng là thủ phạm phá hủy những bức tượng cổ ở các khu vực lãnh thổ chiếm được, cũng như thường xuyên công bố các đoạn video chặt đầu tù binh để thách thức và đe dọa các nước có ý định tấn công IS.

Được biết, Mỹ đã bắt đầu cùng liên quân thực hiện chiến dịch không kích vào các vị trí của IS từ tháng 9/2014. Hơn 1 năm không kích, Mỹ không làm suy yếu được IS nên có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ cần triển khai các chiến dịch trên bộ chống IS. Tuy nhiên, đến ngày 16/11/2015, Tổng thống Mỹ Obama chính thức lên tiếng khẳng định Mỹ sẽ không triển khai chiến dịch trên bộ chống IS.

Trong khi đó, Nga không tham gia vào chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu mà đơn phương thực hiện chiến dịch không kích của mình vào các lực lượng IS tại Syria từ 30/9/2015 sau khi ông al-Assad đưa ra lời đề nghị chính thức.

Lực lượng không quân của Nga tham gia không kích IS ở Syria có hơn 50 máy bay và trực thăng, trong đó có các máy bay hiện đại như tiêm kích đa năng Su-30 SM, Su-24 M và Su-34, cường kích Su-25. Quân số của Nga ở Syria là 1.600 người.

Nga hiện chịu tổn thất về người duy nhất 1 trường hợp, và theo các nguồn tin chính thức của Nga, thiệt hại là do binh sỹ này tự tử. Tuy nhiên, người thân của binh sỹ này không tin vào nguyên nhân này vì trên thi thể của binh sỹ này có các dấu hiệu cho thấy, đây không phải là vụ tự tử.

Sau khi nguyên nhân khiến máy bay A321 bị rơi trên bầu trời bản đảo Sinai của Ai Cập được làm rõ là do bị cài bom, Nga đã quyết định cử các máy bay ném bom chiến lược hạng nặng là Tu-160 (Thiên nga trắng) và Tu-95MS đến Syria để quyết tâm "diệt tận gốc" IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet