Ngoại trưởng Nga – Mỹ bí mật gặp mặt bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức một cuộc gặp mặt bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để bàn về tình hình Syria và Ukraine.

Ông Lavrov đã có mặt tại New York (Mỹ) vào tối ngày 17/9 để chuẩn bị tham dự hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 72, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/9.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Theo một tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, Ngoại trưởng hai nước “đã thảo luận về việc phối hợp hoạt động tại Syria, cũng như tình hình chung ở Trung Đông và Bắc Phi và cả việc thực thi nội dung thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết xung đột miền Đông Ukraine”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng Syria và Ukraine là hai chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng. “Cả hai đều bày tỏ cam kết ngừng giao tranh ở Syria, giảm bớt tình trạng bạo lực và tạo điều kiện để quá trình thực hiện Nghị định 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt căng thẳng chính trị tại quốc gia này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Vào ngày 15/9, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đường ranh giới của khu vực không giao tranh thứ tư ở tỉnh Idlib, Syria. Toàn bộ 4 khu vực không giao tranh này sẽ tồn tại trong khoảng thời gian kéo dài 6 tháng.

Các khu vực không giao tranh này là nhằm tách các phần tử khủng bố từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra khỏi các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria.

“Chúng tôi coi đây là một bước ngoặt lớn. Việc thiết lập khu vực không giao tranh có thể nói là một bước ngoặt đối với tâm lý của người Syria”, đặc phái viên Nga Alexander Lavrentyev trả lời trước báo giới tại Astana (Kazakhstan).

Moscow đã nhiều lần nói rằng các khu vực không giao tranh là một phần trong kế hoạch nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tại Syria. Đây là giải pháp tạm thời nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình và tạo điều kiện để cuộc xung đột kéo dài 6 năm ở Syria kết thúc.

Xung đột tại Syria đang dần lắng xuống khi IS đang mất phần lớn vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng tại Syria. Đầu tháng 9 này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Quân đội Syria đã giải phóng khoảng 85% lãnh thổ Syria khỏi tay các phần tử khủng bố.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet