Ngoại trưởng Nga: “Mỹ đừng mong cô lập Nga”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phản ứng với Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, bất cứ nỗ lực nào nhằm cô lập Nga cũng sẽ bị thất bại.

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi nghe các đối tác phương Tây nói rằng phải cô lập Nga. Cụ thể, ông Barack Obama vừa mới lặp lại điều đó. Những nỗ lực này sẽ không có hiệu quả. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, Nga sẽ không bao giờ bị cô lập".

Ngoại trưởng Nga: “Mỹ đừng mong cô lập Nga” - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong Thông điệp Liên bang, ông Obama tuyên bố Mỹ đang tiếp tục giữ vững lập trường rằng những nước lớn không được phép bắt nạt các nước nhỏ.

Ông nói: "Một số người xem hành động xâm lược của Putin là ví dụ điển hình cho tài chiến lược và sức mạnh. Tuy nhiên, chính Mỹ mới là nước vững mạnh và đoàn kết với các đồng minh của mình, trong khi Nga đang bị cô lập và gặp nhiều khó khăn về kinh tế".

Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng cho biết Moscow đang kêu gọi Washington nối lại những mối quan hệ hợp tác bị gián đoạn hồi cuối năm 2014 vì tình hình Ukraine.

Ông nói: "Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã bị xấu đi đáng kể trong năm 2014. Chúng tôi kêu gọi nối lại các mối quan hệ hợp tác hiệu quả ở cấp độ song phương và quốc tế. Nhưng đối thoại chỉ có thể thành công nếu dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng quyền lợi của mỗi bên".

Ông Lavrov cũng khẳng định, việc xóa bỏ các mối quan hệ với NATO không phải là sự lựa chọn của Nga.

Ông nói thêm: "NATO cùng với Mỹ thực hiện chiến dịch đối đầu (với Nga). NATO đã thực hiện một quyết định hoàn toàn mang tính chính trị khi hủy bỏ các mối quan hệ hợp tác quân sự và dân sự. Hầu hết các dự án đã bị đóng băng. Moscow sẽ không cho phép xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Bình luận về Thông điệp Liên bang của ông Obama, ông Lavrov cho biết bài phát biểu đã thể hiện rằng Washington muốn thống trị thế giới và yêu cầu tất cả các phần còn lại công nhận vị thế đứng đầu của Mỹ.

Ông còn cho rằng, chính sách ngoại giao hung hăng và lỗi thời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet