Ngoại trưởng Nga, Mỹ tiến hành đàm phán về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã bắt đầu các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva. Ngoài ra, ông Lavrov và Kerry còn thảo luận về tình hình ở Ukraine và các vấn đề trong mối quan hệ song phương của Nga và Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

RIA Novosti đưa tin hôm 26/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã bắt đầu các cuộc đàm phán về Syria tại khách sạn President Wilson ở Geneva.

Chủ đề chính của cuộc họp lần này là thiết lập hoạt động phối hợp giữa Moscow và Washington trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Hiện chưa rõ, tài liệu sẽ được thông qua trong cuộc họp này nhưng trước đó các chuyên gia quốc phòng và ngoại giao của Nga và Mỹ đã làm việc tích cực. Những chủ đề chính của cuộc đàm phán sẽ bao gồm tình hình nhân đạo xung quanh Aleppo, việc duy trì thực thi lệnh ngừng bắn và thành lập tiến trình chính trị ở Syria… Cũng không ngoại trừ khả năng 2 bên đề cập tới hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông Lavrov và Kerry còn thảo luận về tình hình ở Ukraine và các vấn đề trong mối quan hệ song phương của Nga và Mỹ.

Khu vực xung quanh khách sạn President Wilson ngay từ sáng sớm đã được bao quanh bởi lực lượng cảnh sát và an ninh.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria cũng tham gia cuộc gặp này. Muộn sau đó cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ đã tạm ngừng.

Trước đó Washington đã yêu cầu Moscow và Tehran tham gia kêu gọi Syria đáp trả về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các chuyên gia của Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã xác định được thủ phạm của 3 trong số 9 vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria, trong đó 2 trường hợp sử dụng vũ khí hóa học thuộc về lực lượng chính phủ (Syria) và trường hợp còn lại là của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Bình luận về yêu cầu này Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc nhở rằng Mỹ cũng chưa thực hiện những cam kết liên quan tới tiến trình hòa bình tại đây (Syria).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet