Ngoại trưởng Nga: Mỹ - Triều Tiên cần ngồi lại với nhau

Minh Anh (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Sáu (11/8) cho rằng nguy cơ một cuộc xung đột quân sự xảy ra trước mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất cao.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters.

Reuters trích dẫn lời Ngoại trưởng Nga tại một cuộc nói chuyện giữa ông và sinh viên trong nước cho biết, Moscow lo ngại sâu sắc trước sự đe dọa lẫn nhau đang được “đá qua đá lại” giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Thật không may, những lời hùng biện ở Washington và Bình Nhưỡng hiện đang quá đà", ông Lavrov nói, "Chúng tôi vẫn hy vọng và tin tưởng bối cảnh chung sẽ vẫn được đặt lên trên hết".

Khi được hỏi liệu những rủi ro về một cuộc xung đột vũ trang leo thang, ông Lavrov nhận định: “Rủi ro rất cao, đặc biệt là đặt nó trong những lời hùng biện”.

"Những đe dọa trực tiếp của việc sử dụng vũ lực đã được đưa ra... Ở Washington, người ta nói phải tấn công phòng ngừa Triều Tiên, trong khi ở Bình Nhưỡng đang đe dọa tiến hành tấn công tên lửa vào cơ sở của Mỹ ở Guam. Những mối đe dọa này không ngừng tiếp tục, họ khiến chúng ta lo lắng”.

“Tôi không đoán được điều gì sẽ xảy ra cả. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn chữ “nếu” trong trường hợp này”.

Ông Lavrov phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Nga nói: "Theo ý kiến cá nhân tôi, khi bạn tiến gần đến một cuộc chiến, kẻ mạnh hơn và thông minh hơn cần bước ra khỏi ngưỡng nguy hiểm”.

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho Bình Nhưỡng và Washington cùng ký một kế hoạch chung với Nga và Trung Quốc, trong đó Triều Tiên sẽ đóng băng chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, còn Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn. Ông nói: “Nếu những rắc rối này được đóng băng, cuối cùng chúng ta có thể ngồi lại và bắt đầu lại từ đầu, cùng ký vào một biên bản mà trong đó nêu cao sự tôn trọng chủ quyền của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Triều Tiên”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet