Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Nga nhằm mục đích gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Nhật Bản và Nga có tranh chấp chủ quyền tại 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril (đó là 4 đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai). Tranh chấp này đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình sau khi kết thúc Thế chiến II.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên đường sang thăm chính thức Nga nhằm thảo luận với giới lãnh đạo Moscow về những vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước và nhằm tạo tiền đề cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian tới (dự kiến diễn ra cuối năm nay).

Chuyến thăm Nga lần này của ông Fumio Kishida kéo dài đến ngày 22/9. Ngày 21/9, ông Kishida sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về quan hệ song phương trong đó có các vấn đề tranh chấp lãnh thổ - trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa 2 ngoại trưởng là khôi phục đối thoại nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình giữa 2 nước và một loạt vấn đề toàn cầu trong đó có vấn đề Ukraine.

Nhật Bản và Nga có tranh chấp chủ quyền tại 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril (đó là 4 đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai), trong khi phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tranh chấp này đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình sau khi kết thúc Thế chiến II.

Sau Thế chiến II, toàn bộ chuỗi quần đảo Kuril đã được sáp nhập vào Liên Xô. Tuy nhiên, Nhật Bản tiếp tục “giành giật” bốn hòn đảo Iturup, Kunashir, Shikotan, Habomai. Tokyo yêu cầu trả lại của các đảo trên như một điều kiện để ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga, Hiệp ước mà sau Thế chiến II đã không được ký kết.

Quan điểm của Moscow là quần đảo Nam Kuril đã trở thành một phần của Liên Xô sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là hợp pháp, có đăng ký pháp lý quốc tế..

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet