Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ không nên chỉ chăm chăm trừng phạt Nga

Minh Thu (lược dịch)

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho rằng Mỹ nên có cách tiếp cận "linh động hơn" đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine thay vì chăm chăm vào trừng phạt Nga liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Hôm 14/6, Ngoại trưởng Tillerson cho hay ngoài thỏa thuận Minsk, Moscow và Kiev có thể tìm cách khác để giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

"Điều quan trọng là chúng ta cần có cách tiếp cận linh hoạt khi thi hành thỏa thuận Minsk. Chính phủ Nga và Ukraine có thể đưa ra một giải pháp thỏa đáng hơn thay vì thỏa thuận Minsk", Reuters dẫn lời ông Tillerson phát biểu trước Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hạ viện. 

Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ không nên chỉ chăm chăm trừng phạt Nga - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. 

Tuyên bố của ông Tillerson được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ từng cho rằng, những diễn biến tích cực trong việc thi hành thỏa thuận Minsk là điều kiện quan trọng để Washington gỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Moscow vào năm 2014. Trước đó, ông Tillerson cũng cho biết, Mỹ sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Nga cho tới khi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk được thi hành đầy đủ. Ngay cả trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 10/5, ông Tillerson cũng nhắc lại điều này.

Phát biểu trước các nghị sĩ Mỹ hôm 14/6, ông Tillerson nhấn mạnh Washington cần linh động hơn để "thổi bùng ngọn lửa khi cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo khả năng tiến tới các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Moscow".

Thỏa thuận Minsk lần đầu tiên được ký kết ở thủ đô của Belarus hồi tháng 9/2014. Hồi tháng 2/2015, Ukraine, Nga, Pháp và Đức dưới sự giám sát của OSCE đã xây dựng một thỏa thuận mới sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy Donbass tan vỡ.

Theo nội dung bản thỏa thuận năm 2015, các bên tham chiến buộc phải dừng toàn bộ hoạt động quân sự, di chuyển vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng liên lạc. Tuy nhiên, các cuộc xung đột vẫn tái diễn ở miền đông Ukraine. Theo Nga, chính phủ Kiev đã không thực thi đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận Minsk và khiến tình hình chiến sự ở miền đông không thể chấm dứt. 

Phản ứng trước lời bình luận của Ngoại trưởng Tillerson, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, quan điểm của ông Tillerson về cuộc xung đột ở Ukraine là quá đơn giản.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là một cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và việc cho rằng Kiev và Moscow tiến hành liên lạc là sai lầm", RT dẫn lời ông Karasin.

Cũng theo ông Karasin, "mọi chuyện hiện phụ thuộc vào chỉ đạo của Kiev với các đại diện. Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng là một phần trong giải pháp này hoặc cuộc chiến sẽ không thể được giải quyết".  

Trong khi đó, đại diện đảng Dân chủ tại New York, ông Eliot Engel cho rằng việc thay đổi cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề Ukraine có thể sẽ tạo ra sự hiểu lầm với Nga. Theo ông Engel, Moscow cần phải tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Cũng trong ngày 14/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép "mở rộng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Nga như khai mỏ, kim loại, đường thủy và đường sắt" trước cáo buộc Moscow can thiệp và tình hình Ukraine, bán đảo Crimea và Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thừa nhận tất cả các quốc gia đồng minh và đối tác đều kêu gọi Washington cải thiện quan hệ với Nga. 

"Tôi đã có những cuộc đối thoại song phương, mặt đối mặt với riêng từng nước ở châu Âu, Trung Đông và cả Đông Nam Á, họ đều nói với tôi rằng nước Mỹ hãy cải thiện quan hệ với Nga", RT dẫn lời Ngoại trưởng Tillerson phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet