Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ, Nga không thể cải thiện quan hệ nếu không cam kết

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết quan hệ giữa Mỹ và Nga, vốn ở vào mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, sẽ không thể khởi động lại mà không có những cam kết.
Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ, Nga không thể cải thiện quan hệ nếu không cam kết - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Lavrov

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Tillerson cho rằng "quan hệ hai nước đã rơi xuống điểm thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, với độ tin cậy ở mức rất thấp" và điều này không có lợi cho nhân dân Mỹ, lợi ích an ninh quốc gia và với thế giới.

“Tình trạng quan hệ Nga – Mỹ hiện nay không đáp ứng được lợi ích của Washington và toàn thế giới vì thế không thể tái khởi động lại mối quan hệ này. Tôi nghĩ rằng nhiều người nhìn thấy mối quan hệ hiện nay không có lợi cho thế giới, không có lợi cho người Mỹ, không có lợi cho an ninh quốc gia…”, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc hai bên có thể cải thiện quan hệ hay không vẫn phải chờ xem. Mặc dù ông cam kết cải thiện quan hệ với Nga, vốn đặc biệt căng thẳng kể từ năm 2012 do những bất đồng về vấn đề Syria và việc Nga can thiệp vào Ukraine, nhưng ông bày tỏ hoài nghi sâu sắc về triển vọng quan hệ hai nước.

Ông Tiilerson bác bỏ khả năng tái khởi động quan hệ Mỹ-Nga mà không có sự cam kết, tương tự như nỗ lực "cài đặt lại" quan hệ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton trong năm 2009.

Tôi nghĩ rằng thuật ngữ “cài đặt lại” không thể bị lạm dụng. Bạn không thể xóa bỏ quá khứ, nhưng cũng không thể bắt đầu từ tờ giấy trắng... Chúng ta bắt đầu với những gì mà chúng ta đang có", Ông Tiilerson nói.

Ngoài ra, ông Tillerson cũng tái khẳng định niềm tin của ông rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, nhưng lưu ý rằng quan hệ song phương nên được xem xét trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 10/5. Cuộc gặp này được cho là một bước tiến tới việc tái lập quan hệ hợp tác giữa hai nước về nhiều vấn đề, chẳng hạn như Syria. Thế nhưng, sự kiện Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey bị sa thải có thể làm thay đổi tất cả những điều đó. Nó sẽ khiến cho bất kỳ sự hợp tác nào giữa Washington với Moscow - cho dù là về Syria, hay Ukraine, hay bất kỳ vấn đề quốc tế nào khác - đều trở nên khó khăn hơn.

Stephen Sestanovich, nhà nghiên cứu kỳ cựu về Nga và Âu-Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Mỹ ở Washington, nhận định: "Chừng nào cuộc tranh cãi về sự câu kết giữa Nga và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump còn tiếp diễn, thì mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ vẫn gặp trở ngại. Trong trường hợp sự kiện ông Comey bị sa thải khiến cho cuộc tranh cãi này tiếp tục kéo dài, thì mối quan hệ giữa hai nước khó có thể được cải thiện. Trên thực tế, mối quan hệ này có thể còn trở nên tồi tệ hơn".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet