Ngoại trưởng Tillerson thừa nhận Washington đánh giá sai về Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson coi hành động phóng tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng là sự khiêu khích, song cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết, ông thừa nhận Washington đã sai lầm trong việc đánh giá các hành động của CHDCND Triều Tiên liên quan đến việc phóng tên lửa đạn đạo thường xuyên.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông nói: "Tôi không biết liệu chúng tôi có mắc sai lầm hay không. Sẽ mất một thời gian để nói về điều này. Rõ ràng họ cũng gửi cho chúng tôi tín hiệu, rằng họ chưa sẵn sàng để hoàn toàn từ bỏ quan điểm của mình.

Ông Tillerson cho rằng, việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo là một hành động khiêu khích, nhưng cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ rất quan tâm đến việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch của mình để gây áp lực một cách ôn hòa, như tôi đã bàn tới trước đó, chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh của chúng tôi, làm việc với Trung Quốc để xem liệu chúng tôi có thể đưa Bình Nhưỡng lên bàn đàm phán hay không.

Sáng thứ Bảy vừa rồi (26/8), Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo từ khu vực Kitteren thuộc tỉnh Kanwondo. Theo quân đội Hàn Quốc, các tên lửa đã bay khoảng 250 km. Lầu Năm Góc cho biết, một trong số ba tên lửa đã phát nổ ngay sau khi phóng, còn hai tên lửa còn lại đã được phóng thành công.

Chính phủ Nhật thông báo rằng các tên lửa rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không gây ra mối đe dọa đối với an ninh của họ. Sau đó, CHDCND Triều Tiên tuyên bố tổ chức cuộc tập trận dành cho các đơn vị đặc biệt của Quân đội nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/8, để kỉ niệm "Ngày Songun" - ngày tôn vinh chính sách "Đặt quân sự lên trên hết" được cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đề ra vào năm 1960.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng khi mới đây nước này phóng thử 3 tên lửa

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng nóng hơn sau các tuyên bố gay gắt của Triều Tiên và Hoa Kỳ. Triều Tiên đe dọa sẽ phóng các tên lửa đạn đạo vào đảo Guam, nơi đặt căn cứ không quân Andersen của Mỹ và căn cứ hải quân Apra Harbor. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "dám làm gì đảo Guam, thì Triều Tiên sẽ gánh chịu hậu quả mà không ai từng thấy trước đây".

Sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã bày tỏ ý kiến, rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "đã bắt đầu tôn trọng " nước Mỹ. Ngoại trưởng Tillerson lưu ý, sau khi nghị quyết cuối cùng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua, các nhà chức trách CHDCND Triều Tiên đã bị kiềm chế hành động, một việc chưa từng xảy ra trong quá khứ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng không loại trừ các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet