Ngoại trưởng Triều Tiên: Chỉ ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ - Hàn nhượng bộ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Ngoại trưởng Triều Tiên cho biết Triều Tiên sẵn sàng ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân nếu Mỹ ngừng các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong tiếp tục giữ nguyên lập trường của Bình Nhưỡng rằng chính Mỹ đã khiến nước này phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ. Cùng lúc đó, ông cho rằng việc Mỹ ngừng diễn tập quân sự với Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội để đàm phán và xoa dịu căng thẳng.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong trả lời phỏng vấn hãng AP tại trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York (Mỹ).

“Nếu chúng ta tiếp tục đối đầu nhau, hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng không chỉ với hai miền Triều Tiên mà còn đối với toàn thế giới”, ông Ri cho biết. “Điều quan trọng là chính phủ Hoa Kỳ phải rút lại những chính sách thù địch đối với Triều Tiên, cụ thể là ngừng các cuộc diễn tập gây chiến trong khu vực” - ông Ri trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn AP trong lúc đang có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ). 

Ngoại trưởng Triều Tiên tin rằng đề xuất của Triều Tiên là “rất hợp lý”. “Nếu Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc, chúng tôi cũng sẽ ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân”, ông cho biết.

Ông Ri nói thêm, nếu các cuộc tập trận này được ngừng lại trong một thời gian dài, “cơ hội mới sẽ mở ra cho hai miền Triều Tiên và cho toàn thế giới”.

Triều Tiên coi các hoạt động diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là nhằm chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, và đã đưa ra những đề xuất tương tự đối với Washington trong quá khứ. Tuy nhiên Mỹ muốn Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trước khi ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Ri cũng khẳng định, lệnh cấm vận sẽ không khiến Triều Tiên nao núng. “Nếu có ai đó tin rằng Triều Tiên sẽ bị dao động bởi các lệnh trừng phạt thì họ đã nhầm”, ông nói. “Anh càng gây sức ép lớn đối với một quốc gia thì càng khiến người dân đất nước đó vùng lên mạnh mẽ. Đây là điều mà các chính trị gia Mỹ cần phải nhớ”.

Ông Ri nói rằng, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã trở nên lớn hơn trong năm nay do các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc đang nhằm đe dọa đến sự tồn vong của Triều Tiên, cụ thể là các bài tập nhằm tấn công vào các cơ quan đầu não của Bình Nhưỡng.

Cuộc diễn tập quân sự năm nay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của khoảng 300.000 binh sĩ. Washington và Seoul cho biết họ đã tăng cường quân số sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân vào tháng 1 vừa qua. Dự kiến hoạt động này sẽ diễn ra cho đến hết tháng 4 này.

Đáp lại, Bình Nhưỡng đã cho phóng một loạt tên lửa, đồng thời tuyên bố rằng họ đã chế tạo thành công tên lửa đạn đạo tầm xa và đầu đạn hạt nhân lợi hại, có thể công kích các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ, mặc dù nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của những tuyên bố trên.

Phát ngôn của ông Ri được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Triều Tiên phóng một loại tên lửa từ tàu ngầm, một lần nữa thể hiện sự phản đối của nước này đối với cuộc diễn tập quân sự của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet