Ngoại trưởng Ukraine: Sẽ không có bầu cử, quy chế đặc biệt và ân xá tại Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin cho biết, sẽ không có bầu cử, ân xá, quy chế đặc biệt tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin

Trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin đã báo cáo về kết quả cuộc đàm phán của các nhà lãnh đạo nhóm "Bộ tứ Normandy" tại Paris ngày 02/10.

Trước hết, ông Klimkin nhấn mạnh về khả năng không thể tổ chức bầu cử tại các vùng lãnh thổ ngoài quyền kiểm soát của Kiev ở khu vực Donbass.

Ngày 07/10, trả lời chất vấn của các đại biểu trong cuộc họp Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), Bộ trưởng Ngoại giao Pavlo Klimkin cho biết: “Theo các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, các cuộc bầu cử trên lãnh thổ có sự hiện diện của quân đội và vũ khí quân sự nước ngoài là không thể thực hiện được.

“Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của chúng ta là thỏa thuận các điều kiện để có thể tiến hành bầu cử”, ông Klimkin cho biết.

Ngoài ra, ông Klimkin nhấn mạnh, sẽ không có quy chế đặc biệt nào cho Donbass. Đây là thời điểm duy nhất để điều chỉnh quyền tự quản ở Donetsk và Lugansk (Donbass - miền Đông Ukraine).

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cũng cho biết thêm, trong các cuộc đàm phán tại Paris, phía Pháp đưa ra ý tưởng cấp quyền miễn trừ ngoại giao cho các đối tượng tham gia bầu cử tại Donbass.

Sáng kiến này hiện đang được thảo luận trong quá trình giải quyết xung đột. Song, ông Klimkin tuyên bố thẳng thừng, quyền miễn trừ sẽ không được áp dụng với những đối tượng bị truy tố hình sự.

Về vấn đề ân xá, ông Klimkin cho biết “Ân xá không phải là quá trình chính trị, mà là quá trình pháp lý. Tất cả các đối tượng đã phạm tội ác chống lại nhân loại, không thể được ân xá. Những kẻ bắn giết tại Mariupol, Volnovakha sẽ không bao giờ được  hưởng ân xá. Phải dùng biện pháp hoàn toàn khác với chúng”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine hứa hẹn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ EurAsia Daily, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập nhiều nhất của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet