Ngôi làng chìm trong cát

Làng Shoina tại Nga gần như biệt lập với thế giới bên ngoài khi quanh năm nơi đây bị vùi lấp trong cát.

Ngôi làng nhỏ Shoina tọa lạc tại bên rìa của vòng Bắc Cực nên người dân nơi đây không những phải chống chọi lại với cái lạnh mà còn phải sống trên mảnh đất toàn cát trải dài hết 10km bên bờ Biển Trắng.

Được biết, làng Shoina được thành lập vào những năm 1930 bởi vài gia đình ngư dân và vì số lượng cá và sinh vật biển tươi tốt ngoài khơi. Đến những năm 1950, làng được mở rộng nhanh chóng và có dân số lên đến 1.500 người và hơn 70 chiếc thuyền. Nhưng những chuyến đi biển mạo hiểm sau đó lại làm giảm sút lượng dân cư trong làng và dần dần, nghề cá biến mất.

Một người dân bên ngôi nhà bị vùi lấp trong cát. (Nguồn: Weird Russia)

 

Hiện tại, hơn một nửa ngôi làng đã bị cát nhấn chìm, nhưng, vẫn còn người dân sinh sống tại nơi đây (300 người). Họ đều sống dựa trên lương thất nghiệp và lương hưu, một số thì đi săn ngỗng để kiếm thêm thu nhập.

Với hiện tượng kỳ lạ này, nhiều người cho rằng, những tác động đến lớp băng vĩnh cửu và sự phá huỷ đáy biển đã giải phóng ra lượng cát khổng lồ trên.

Một người dân trong làng chia sẻ, gió thường thổi cát thành đồi rồi bao vây lấy những ngôi nhà trong làng. Có khi gió có thể thổi cát cao đến tận mái nhà chỉ trong vòng có một đêm. Chính vì vậy mà người dân ở đây không bao giờ đóng cửa khi ngủ cả. Họ sợ rằng khi sáng dậy, họ sẽ không thể mở cửa được nữa. Người dân trong làng còn sắm sửa hẳn cả một chiếc xe ủi để có thể ra vào nhà một cách thuận tiện nhất.

Với tình trạng gần như hoàn toàn biệt lập với bên ngoài, cách duy nhất đến thăm đảo là bằng đường thuỷ hoặc đi máy bay.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet