Ngôi làng đón trẻ sơ sinh đầu tiên sau… 28 năm

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ thập niên 1980, ngôi làng Ostana ở Ý đã không có thêm bất kỳ trẻ sơ sinh mới nào. Nhưng tuần trước, trưởng làng tuyên bố rằng một đứa bé đã ra đời sau 28 năm đằng đẵng.

Theo báo La Stampa (Ý), làng Ostana chỉ có 85 người đang sinh sống, tính cả cậu bé Pablo mới ra đời. Dân số nơi này liên tục giảm xuống trong nhiều năm qua, một thực trạng đang diễn ra tại nhiều ngôi làng và thị trấn ở Ý.

Làng Ostana đón chào trẻ sơ sinh đầu tiên sau 28 năm.

“Dân số bắt đầu giảm xuống từ năm 1975, khi từ năm 1976 và 1987 chỉ có 17 đưa trẻ được sinh ra, và từ đó đến nay chỉ có bé Pablo ra đời”, trưởng làng Giacomo Lombardo cho biết. Dự kiến làng sẽ tổ chức một buổi liên hoan lớn chào mừng sự kiện này.

Tình trạng dân số ở các làng nhỏ đang giảm xuống đang rất khó để ngăn chặn. Các thanh niên Ý cho biết ở miền quê xa xôi không có nhiều cơ hội để kiếm việc làm. Nhiều người đã chuyển đến những thành phố lớn và làng quê giờ đây chỉ còn những người đã lớn tuổi. Theo báo điện tử Local của Ý, Ostana, một ngôi làng nhỏ ở phía Bắc nước Ý, chỉ có một cửa hàng, một quán bar và hai quán ăn.

Người dân có lúc tỏ ra rất hoang mang. Một thị trấn ở Ý mới đây có luật bắt buộc người dân phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế. Mục tiêu của họ là nhằm giảm bớt tỉ lệ tử của người dân để thị trấn có thể tiếp tục tồn tại.

Năm ngoái, Gangi, một thị trấn trên đảo Sicily có một ý tưởng khác. Chính quyền địa phương ra quyết định bán khoảng 20 căn nhà ở đây với giá chưa đến 2 USD. Ít nhất 50 người đã bị hấp dẫn trước cơ hội này. Điều kiện đưa ra là người mua phải đồng ý tu sửa lại nhà mà họ đã mua. Mặc dù Gangi vẫn đang có 7.000 dân, chính quyền lo sợ họ sẽ phải đối mặt với tình trạng giống như Ostana.

Thị trưởng làng Ostana cho biết, người dân tỏ ra rất vui mừng khi bé Pablo ra đời. “Thật tuyệt vời khi cuối cùng làng có thêm người dân mới, điều đó cho thấy những nỗ lực nhằm xóa bỏ tình trạng dân số giảm của chúng tôi đang dần có hiệu quả”.

Ông Lombardo đã cố gắng tạo việc làm để người trẻ trong làng không chuyển đi nơi khác. Bản thân cha mẹ của bé Pablo đã từng có ý định chuyển đi vài năm trước, nhưng họ ở lại sau khi nhận được công việc mới tại một trung tâm cứu nạn trên núi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet