Ngôi nhà xây dựng làm sập nhà số 43 Cửa Bắc đang thuộc diện tranh chấp

Tiến Dũng

Khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung đến hiện trường họp bàn và yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống

Một số người dân ở gần khu vực hiện trường chia sẻ với PV Infonet rằng, ngôi nhà bị sập là diện đang chanh chấp, chủ ngôi nhà chính thức không phải người mang tên bà Nguyễn Thị Vân mà một người khác đang bán cà phê ở phố Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Đức Chung đến hiện trường họp bàn và  yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực.

Trước khi xây dựng, ông chủ chính thức của ngôi nhà số 41 chỉ đồng ý cho gia đình bà Vân sửa chữa lại, không chấp nhận cho xây dựng lại. Cũng theo người dân ngôi nhà đang xây dựng là ngôi nhà đang tranh chấp, nên không có sổ đỏ.

Người được phép sửa chữa lại ngôi nhà thuộc điện đi ở nhờ, chứ chưa phải là chủ chính thức của ngôi nhà. Chủ chính thức của ngôi nhà đang yêu cầu (người được cho là ở nhờ) phải trả 1,2 tỉ đồng thì người này mới bán cho. Nếu có sổ đỏ, ngôi nhà số 41 đã được xây dựng từ lâu rồi, không phải cải tạo lại nữa.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương cứu người gặp nạn trong ngôi nhà sập.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng, lãnh đạo Sở Xây dựng và quận Ba Đình họp phương án cứu hộ, cứu nạn tại một nhà dân gần đó.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Liên quan đến việc ngôi nhà số 41 làm sập ngôi nhà 43 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn luật sư Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Ngôi nhà 41 phố Cửa Bắc trong quá trình sửa chữa xây dựng, không có sổ đỏ vẫn được chính quyền địa phương cho phép xây dựng lại. Tuy nhiên phải được sự đồng ý của người dân xung quanh và chủ ngôi nhà đang tranh chấp”.

Còn nói về việc cải tạo xây dựng khiến sập ngôi nhà 43 phố Cửa Bắc, luật sư Anh Thơm khẳng định: “Việc sửa chữa lại không được đào móng. Việc đào móng là làm hoàn toàn mới rồi, không phải xây dựng lại. Chính vì vậy, việc đào móng khiến nhà khác sập là sai với giấy phép cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Người đứng ra sửa chữa ngôi nhà này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet