Ngọn lửa căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn vẫn đang cháy âm ỉ

Minh Thu (lược dịch)

Việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nước này sẽ tăng cường tuần tra và tiếp tục triển khai xây dựng con đường ở cao nguyên tranh chấp Doklam có thể khiến căng thẳng tranh chấp biên giới giữa Trung - Ấn bùng phát bất cứ lúc nào.

Hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, thông qua các kênh quân sự và bảo vệ biên giới, Bắc Kinh đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán với Ấn Độ để chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng tại cao nguyên tranh chấp Doklam trên dãy Himalaya suốt hơn hai tháng qua. 

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren Guoqiang cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra ở Doklam cũng như tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng con đường tại khu vực này "sau khi cân nhắc nhiều yếu tố".

Tranh chấp biên giới vẫn là điểm nóng trong quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ.

Trước đó, hôm 27/8, Trung Quốc - Ấn Độ đã đồng thuận rút quân, chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng ở Doklam, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan, liên quan tới dự án xây dựng một con đường của Bắc Kinh ở khu vực này.

Cũng theo ông Ren, trong thời gian xảy ra căng thẳng ở Doklam, quân đội Trung Quốc đã triển khai các biện pháp phản ứng khẩn cấp đồng thời tăng cường tuần tra biên giới và điều động binh sĩ sẵn sàng chiến đấu. 

"Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra ở khu vực Doklam. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và cân nhắc các yếu tố như điều kiện thời tiết", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Ren.

Ông Ren còn khẳng định dự án xây dựng đường của Trung Quốc ở Doklam là cần thiết để "bảo vệ tốt hơn khu vực biên giới cũng như cải thiện cuộc sống và điều kiện làm việc cho quân đội và người dân sinh sống ở khu vực này".

Sau thông báo hôm 27/8 của Bộ Ngoại giao Ấn Độ về hoạt động "khẩn trương rút quân" khỏi Doklam, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, họ hài lòng với việc "quân nhân Ấn Độ đã rút lui về phía biên giới nước này" nhưng không xác nhận liệu Bắc Kinh có cho dừng dự án xây dựng đường ở cao nguyên tranh chấp Doklam hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh còn nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cân nhắc nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết trong quá trình tính toán kế hoạch xây dựng". 

Trong tuyên bố hôm 31/8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren đã phủ nhận thông tin cho rằng, Bắc Kinh đã cung cấp cho Ấn Độ một khoản vay trợ cấp để đổi lại binh sĩ Ấn Độ rút quân khỏi Doklam.

Khi được hỏi liệu cuộc tập trận chung Trung - Ấn sẽ vẫn được tổ chức trong năm nay, ông Ren chỉ khẳng định, hai quốc gia cần tăng cường hoạt động trao đổi thông tin chiến lược để tránh hiểu lầm. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet