“Ngọt ngào” và “tình yêu thương” trong đề Ngữ văn thi lớp 10 TP.HCM

Bạch Dương

Sáng 11/6, gần 69.000 học sinh TP.HCM đã thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016 – 2017.
Đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi lớp 10 năm nay

Với đề bài mang tính mở của năm nay, đề thi môn Ngữ văn được nhiều học sinh đánh giá là thú vị.

Em Bùi Thanh Trà My (học sinh THCS Colette) cho biết: “Em thấy đề không quá khó, nhìn chung là vừa sức với học sinh. Mặc dù đề hơi dài vì có tới 3 câu nhưng không có câu nào mang tính đánh đố hay quá sức tụi em. Em thích nhất câu nghị luận xã hội “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?” vì em có thể viết đúng những gì mình suy nghĩ và cảm nhận”. Trà My dự đoán mình có thể đạt được 7 - 8 điểm với đề thi này.

Cùng ý kiến với Trà My, Nguyễn Tấn Phát (học sinh THCS Bàn Cờ) cũng cho rằng, câu nghị luận xã hội là câu hay nhất trong đề thi năm nay. Theo Phát, em có tham khảo đề thi lớp 10 năm trước và thấy đề năm nay có khó hơn một chút, nhất là ở câu 3 về tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” vì trên lớp, em ôn tập các tác phẩm thơ nhiều hơn văn xuôi nên không nhớ kỹ tác phẩm này.

Trao đổi sau buổi thi

Thanh Mai (học sinh THCS Phan Sào Nam) vui vẻ cho biết, em làm trọn vẹn được hết đề thi và đề năm nay không khó, tất cả 3 câu hỏi đều vừa sức học sinh.

Tuy nhiên cũng có một số học sinh cho rằng câu nghị luận xã hội về tình yêu thương hơi khó viết vì “mở” quá. Nguyễn Nam (học sinh THCS Bàn Cờ) băn khoăn: “Trên lớp tụi em không được ôn về chủ đề này nên khi làm bài em có chút khó khăn, không biết mình viết có bị lạc đề hay không”.

Kết thúc buổi thi sáng nay, hầu hết các thí sinh đều khá thoải mái và hài lòng với bài thi của mình. Chiều nay, các em sẽ thi môn Ngoại ngữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet