Ngư dân Anh bị tàu Pháp tấn công?

Phạm Khánh

Infonet - Nhiều ngư dân Anh đang kêu gọi sự bảo vệ của Hải quân Hoàng gia sau khi tuyên bố họ bị các tàu Pháp tấn công trên vùng biển quốc tế cách bờ biển Pháp 15 dặm hồi đầu tuần này khi đang đánh bắt sò tại đây.

Ngư dân Kevin Lochrane đến từ East Sussex cho biết ông đã bị bao vây bởi khoảng 7 đến 8 thuyền Pháp. Còn Andy Scott kể ông đã rất lo sợ cho sự an toàn của cả đoàn trên thuyền khi bị ngư dân Pháp tấn công. Họ cũng cho biết các ngư dân Pháp đã tấn công gây thiệt hại các thiết bị trên thuyền. Một ngư dân khác, Anton Bailey đến từ Brixham tố cáo bốn tàu Pháp đã ném đá và cố đâm vào tàu của mình. 

Trong khi đó, ngư dân Pháp Claude Millinaire nói trên đài truyền hình Pháp TF3 rằng: "Đó là hành động ăn cướp. Chúng tôi khai thác một cách thông minh để bảo tồn nguồn cá. Chúng tôi để cho chúng phát triển trong suốt mùa hè và sau đó những người khác đến và thu lợi. Chúng tôi không thể đồng ý với hành động đó”.

Ngư dân Anh bị tàu Pháp tấn công? - ảnh 1

Theo hãng tin Sky News, người Anh được đánh bắt cả năm, trong khi ngư dân Pháp một năm chỉ được đánh bắt trong 5 tháng.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Norman Baker cho biết: “Báo cáo chưa được xác minh cho thấy có đến 40 tàu Pháp bao vây 5 tàu đánh cá của Anh khi họ đang đánh bắt hợp pháp tại đây”.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản Richard Benyon Anh nói: "Tàu Anh có quyền đánh bắt hợp pháp tại vùng biển này và Pháp phải tiếp tục bảo vệ an toàn cho ngư dân Anh”. "Chúng tôi đang theo dõi tình hình và sẽ tiếp tục đối thoại cởi mở với các đối tác bên Pháp", ông cho biết thêm.

Các phương tiện truyền thông Anh đưa tin, theo luật của Liên minh châu Âu cấm tàu Anh đánh bắt trong khu vực cách bờ biển Pháp 12 dặm. Trong khi đó, vụ đụng độ diễn ra ở khu vực cách bờ biển Pháp 15 dặm.

Vụ tấn công kéo dài hàng tiếng đồng hồ và chỉ ngừng lại khi một tàu của hải quân Pháp và lực lượng bảo vệ bờ biển Pháp can thiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet