Ngư dân Đà Nẵng "cuồng chân" nhớ biển sau bão số 11!

HẢI CHÂU

Do thời tiết chưa thuận, một số tàu thuyền bị bão số 11 đánh chìm, trôi mất hoặc hư hỏng nên đến thời điểm này phần lớn ngư dân Đà Nẵng vẫn chưa trở lại biển. Song họ đang tích cực chuẩn bị như là sự "dồn nén" cho những chuyến vươn khơi bám biển sắp tới!


Ngư dân Đà Nẵng
Các làng chài Mân Thái, Thọ Quang trên tuyến đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển Đà Nẵng trở nên xơ xác sau bão số 11 (Ảnh: HC)

Như tin đã đưa, tại cuộc họp Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 11 trên địa bàn chiều 21/10, ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đánh giá cao việc toàn bộ 1.848 phương tiện nghề cá của TP đã kịp thời vào nơi tránh trú bão an toàn. Đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho hàng trăm tàu thuyền của các tỉnh bạn (Huế, Quảng Ngãi, Bình Định...) vào tránh bão an toàn trong âu thuyền Thọ Quang.

Các cấp, ngành và địa phương hữu quan cũng đã đưa toàn bộ 7.432 ngư dân lên bờ, không để họ bám theo tàu thuyền khi xảy ra bão. Không chỉ tuyên truyền, vận động mà các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng thậm chí còn sử dụng mệnh lệnh hành chính, kiên quyết cưỡng chế rời tàu đối với một số trường hợp cương quyết "một tấc không đi, một li không rời". Sau đó thì tàu chìm nhưng không xảy ra chết người.

Ngư dân Đà Nẵng
Gần 1 tuần sau bão, không chỉ các loại thuyền máy, thúng máy...

Mặc dù đã tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt như vậy nhưng theo báo cáo số 129 (ngày 21/10) của Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng, cơn bão số 11 vừa qua cũng đã khiến 9 tàu cá của ngư dân TP bị hư hỏng, 01 chiếc bị chìm; 32 thuyền thúng máy bị chìm, hỏng hoặc trôi mất... Các làng chài trên tuyến đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển như Mân Thái, Thọ Quang... đã trở nên xơ xác hẳn đi sau cơn bão dữ.

Cho đến thời điểm này, tức đã gần 1 tuần sau bão, phần lớn ngư dân Đà Nẵng vẫn chưa thể vươn khơi trở lại do thời tiết chưa thuận, sóng gió trên biển vẫn còn rất lớn. Nếu ra biển lúc này rồi phải quay trở lại ngay do gặp sóng gió quá lớn, áp thấp nhiệt đới hay bão thì tổn thất sẽ còn lớn hơn nữa. Không ít ngư dân đã cảm thấy chồn chân khi phải "dính" trên bờ, nôn nao ngóng ra biển...

Ngư dân Đà Nẵng
mà cả những tàu thuyền công suất lớn cũng đang phải nằm bờ vì thời tiết chưa thuận!

Tranh thủ lúc tàu nằm bờ, họ cùng nhau vá lại mành lưới bị gió bão làm cho rách nát, gia cố, sửa chữa tàu thuyền bị hư hỏng... Và cũng đã có một số tàu thuyền, thúng máy trở lại đánh bắt trên những vùng biển ven bờ. Tất cả như đang dồn nén cho những chuyến vươn khơi bám biển trong những ngày sắp tới cho thoả lòng khao khát của bà con ngư dân.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Infonet đã ghi nhận về sự chuẩn bị của ngư dân Đà Nẵng cho những chuyến biển mới sau cơn bão dữ số 11:

Ngư dân Đà Nẵng
Nhiều ngư dân Đà Nẵng...

 

Ngư dân Đà Nẵng
đã bắt đầu thấy chồn chân, nôn nao nhớ biển sau cả tuần phải "dính" trên bờ!

 

Ngư dân Đà Nẵng
Tranh thủ lúc thời tiết chưa thuận...

 

Ngư dân Đà Nẵng
Họ vá lại mành lưới bị gió bão làm rách...

 

Ngư dân Đà Nẵng
Rồi đem phơi để sẵn sàng cho những mẻ lưới bội thu

 

Ngư dân Đà Nẵng

 

Ngư dân Đà Nẵng
Hỗ trợ nhau sửa chữa, gia cố tàu thuyền sau bão

 

Ngư dân Đà Nẵng
Kiểm tra những chiếc thúng máy bị hư hỏng

 

Ngư dân Đà Nẵng
Sơn sửa lại để đảm bảo an toàn cho những chuyến ra biển

 

Ngư dân Đà Nẵng
Bơm nước ra khỏi chiếc thuyền thúng

 

Ngư dân Đà Nẵng

 

Ngư dân Đà Nẵng
Rồi vận chuyển đến vị trí tập kết để sẵn sàng trở lại với biển

 

Ngư dân Đà Nẵng
Một số ngư dân đã bắt đầu...

 

Ngư dân Đà Nẵng
mang mái chèo trở lại với thuyền

 

Ngư dân Đà Nẵng
Gánh dụng cụ bắt tôm

 

Ngư dân Đà Nẵng
đưa vào thuyền

 

Ngư dân Đà Nẵng
Và dù biển vẫn chưa thật êm nhưng đã có một số tàu thuyền

 

Ngư dân Đà Nẵng
của ngư dân Đà Nẵng

 

Ngư dân Đà Nẵng
trở ra đánh bắt ở những vùng biển ven bờ, chờ khi thời tiết thuận lợi sẽ tiếp tục vươn khơi xa!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet