Ngứa mắt điên đảo vào mùa hè là bệnh gì?

Phương Thúy

Mùa nóng là thời điểm có nhiều bệnh lý về mắt xuất hiện, trong đó các bác sĩ cảnh báo bệnh viêm kết mạc mùa xuân xuất hiện nhiều nhất.
Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Đến khám tại bệnh viện Mắt Trung ương, chị Lê Thị Thảo trú tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết mấy ngày nay chị thường xuyên bị ngứa mắt. Ngày đầu chị tưởng do dị ứng với phấn hoa vì sinh nhật con gái hôm trước được bạn bè tặng rất nhiều hoa. Chị Thảo nhỏ thuốc và nước muối nhưng không đỡ. 

Đặc biệt, mắt chị hay bị ngứa vào buổi chiều và buổi tối. Mỗi lần ngứa, chị lấy tay dụi mắt cho đỡ ngứa nhưng càng dụi nhiều càng ngứa. Thậm chí, chị Thảo thấy rát bỏng mắt lên vì ngứa nhưng mắt lại không đỏ ngàu, không có nhoèn mắt. Khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị Thảo bị viêm kết mạc mùa xuân.

Chị Thơm trú tại Long Biên, Hà Nội đưa con đến bệnh viện khám vì chứng ngứa mắt. Con trai 11 tuổi của chị Thơm đi học về ngày nào cũng kêu với mẹ ngứa mắt. Ngứa nhiều quá cháu dụi mắt khiến hai bên mắt phỏng lên vì dụi. Cũng giống triệu chứng của chị Thảo, chị Thơm theo dõi không thấy mắt con đỏ, chảy nước mắt, có dỉ mắt.

Thạc sĩ Hoàng Cương – Bệnh viện Măt trung ương cho biết mùa nóng có nhiều bệnh viêm kết mạc tuy nhiên bệnh viêm kết mạc mùa xuân khá phổ biến. Bệnh lành tính, không gây mù lòa nhưng nhiều bệnh nhân chủ quan không biết bệnh họ dụi tay nhiều gây biến chứng. Tại bệnh viện, có nhiều bệnh nhân chỉ muốn dụi mắt cho đã cơn ngứa, chính vì vậy khi đến viện lòng đen bị loét trợt, đang ngứa chuyển sang đau nhức ghê gớm, tổn thương này có thể gây sẹo và giảm thị lực vĩnh viễn. 

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do thời tiết, ở nước ta đới khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa nhiều. Có tới 6 tháng trời nóng, trong đó 3 tháng cực điểm là tháng 6 đến tháng 9. Trong thời gian này các bệnh lý liên quan đến dị ứng thời tiết, bệnh của mùa nóng sẽ mặc sức hoành hành. 

"Hiện nay chúng ta chỉ có khả năng giảm khó chịu do nhóm bệnh lý trên gây ra chứ không thể đề phòng nó hay thanh toán nó. Câu nói đùa của tôi khi gặp những bệnh nhân này là “hãy chuyển nhà đi để có cuộc sống dễ chịu hơn” - ThS Cương nói.

Một bệnh lý mắt trong mùa nóng rất nhiều người biết và ghê sợ là viêm kết mạc mùa xuân. Nền nhiệt cao, đậm độ tia tử ngoại tăng vọt, nắng nhiều khiến bệnh đang ổn định bỗng nặng lên. Rất nhiều các cháu thiếu niên, nam gặp nhiều hơn nữ đến bệnh viện trong những ngày hè vì căn bệnh này. 

Ngoài những biểu hiện lâm sàng đặc hiệu: nhú gai trên kết mạc sụn, thẩm lậu vùng rìa, ánh củng mạc mờ đục thì việc khai thác tiền sử sẽ giúp các bác sĩ nhãn khoa khẳng định chẩn đoán. Cơ địa dị ứng là đặc điểm rất quan trọng khi khai thác tiền sử bệnh.

Hơn 80% bệnh nhân sẽ than phiền về tiền sử hen xuyễn lúc còn nhỏ hoặc vẫn đang bị. Viêm mũi xoang dị ứng, viêm da cơ địa, dị ứng thức ăn cũng được coi là cơ địa dị ứng, mảnh đất màu mỡ để viêm kết mạc mùa xuân phát triển. 

Bệnh nhân viêm kết mạc mùa xuân khốn khổ vì ngứa, càng day dụi càng thích, ngứa muốn cào mắt ra. 

Thạc sĩ Cương cho biết một thể nặng của bệnh là viêm kết mạc quanh năm. Tính chất theo mùa xuân hè của bệnh đã không còn. Bệnh nhân bị ngứa quanh năm, tất nhiên dữ dội nhất là trong dịp hè. 

Điều trị bệnh này có nhóm chống viêm có cortizol, những thuốc điều hòa miễn dịch như cyclosporine A có tác dụng nhất thời nhưng tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm. Các thuốc bền màng dưỡng bào, kháng histamine H1, chống viêm không có cortizol phần lớn không làm bệnh nhân thỏa mãn. Bệnh nhân có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo. 

Để giảm ngứa, các bệnh nhân có thể chườm đá ngay trong cơn ngứa cộng với nhỏ nước mắt nhân tạo để trong ngăn mát tủ lạnh. Phòng bệnh này là đội mũ rộng vành, kiêng nắng, kiêng nóng, đeo kính ngăn tia UV có gọng to ôm sát mặt sẽ giúp trẻ có thể chơi và học như những trẻ khác trong mùa hè.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet