Ngứa ở ngực là dấu hiệu của u xơ tuyến vú?

P.Thuý

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú nhưng nó cũng gây khó chịu cho chị em.
Ngứa ở ngực là dấu hiệu của u xơ tuyến vú? - ảnh 1

Trong đợt khám miễn phí cho khoảng 200 chị em các bác sĩ đã phát hiện rất nhiều trường hợp phụ nữ bị u xơ tuyến vú, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp tầm soát ung thư cho các chị em.

Thông tin này được BS Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết trong lễ khai trương Phòng khám An Việt Eco mới đây.

BS Hoài An cho biết, trong đợt khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 200 bệnh nhân diễn ra vào 26/3 trước đó, các bác sĩ đã phát hiện rất nhiều trường hợp phụ nữ bị u xơ tuyến vú, chiếm tỷ lệ cao nhất 56% trong các trường hợp tầm soát ung thư cho phụ nữ.

U xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Nguyên nhân chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin. Nói cách khác, sự hình thành khối u là do sự tăng sinh quá mức một số tế bào không cần thiết ở tuyến vú tạo nên một khối tế bào thừa và không có chức năng.

Thông thường người bệnh khó có thể phát hiện ra bệnh do các biểu hiện thường âm thầm. Đôi khi chỉ xuất hiện những cơn đau thoáng qua, chị em thường chủ quan cho đến khi siêu âm, làm xét nghiệm mới có thể chẩn đoán được.

Một số dấu hiện điển hình để có thể bắt bệnh như: Ngứa núm vú và cảm giác bất thường về hình dáng, có thể có nốt sần ở ngực dùng tay sờ ấn quanh vú có thể nhận biết được khối u di động. Cảm giác nóng, bỏng rát, trong bầu ngực, vú sưng và nhạy cảm hơn, vùng da quanh vú có thể nhăn nheo. Các dấu hiệu này thường biểu hiện rõ ràng hơn ở thời điểm trước và trong kì kinh nguyệt hàng tháng,…

Mặc dù chưa xuất hiện trường hợp u ác tính mà chủ yếu là u lành tính nhưng cũng cần sự theo dõi thăm khám thường xuyên. Nhiều trường hợp u lành tính không được theo dõi, xử lý sớm có thể phát triển thành u ác tính.

Trong khi đó, nhiều bệnh ung thư hiện nay nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi. Do đó, việc khám tầm soát ung thư rất quan trọng nên chị em có thể chú ý dấu hiệu để tầm soát sớm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet