Ngừng thu phí cao tốc nếu ùn tắc kéo dài hơn 1km

Hoàng Nam

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các trạm thu phí trên những đường cao tốc phải ngừng thu phí, mở tất cả các cổng để xe lưu thông nếu có hiện tượng ùn tắc kéo dài hơn 1km.

Trong dịp nghỉ lễ này, nếu xảy ra ùn tắc kéo dài hơn 1km thì các trạm thu phí trên cao tốc phải mở cửa để xe lưu thông qua, không được thu phí.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày nên nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tham gia giao thông đường bộ tăng rất cao, tăng nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông. 

Theo phản ánh qua đường dây nóng Ủy ban ATGT Quốc gia và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày đầu nghỉ lễ, tình trạng vi phạm pháp luật giao thông như chở quá số người quy định, tăng giá vé, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm nồng độ cồn, tình trạng người dân đón bắt xe trên đường cao tốc không đúng quy định, tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí, các đường vành đai, cửa ngõ ra vào các thành phố lớn, thiếu phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân vẫn diễn ra phổ biến gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong các ngày cuối của dịp nghỉ lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm và các địa điểm du lịch; triển khai thực hiện nghiêm phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để đảm bảo người dân có kỳ nghỉ lễ vui tươi, an toàn.

Yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường đủ phương tiện bảo đảm các điều kiện an toàn phục vụ hành khách; tạo điều kiện tốt nhất để hành khách đi xe tại bến và các điểm đón trả khách để bảo đảm quyền lợi và an toàn cho hành khách. 

Tăng cường công tác tổ chức phân luồng giao thông tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố; tăng cường lực lượng ứng trực, kịp thời phát hiện, xử lý tai nạn, sự cố xảy ra trên đường, kiên quyết không để xảy ra ùn tắc kéo dài đặc biệt là tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. 

Đồng thời bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn tại các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ, cao tốc trọng điểm có mật độ phương tiện cao, nhất là ngày cuối đợt nghỉ lễ (ngày 3/5).

Đặc biệt, đối với các trạm thu phí có hiện tượng ùn tắc giao thông kéo dài trên 1km phải tạm dừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và bảo đảm trật tự an toàn xã hội; hướng dẫn người dân có phương án đi lại về thời gian, tuyến đường tránh thời gian cao điểm và tuyến đường, địa điểm có nguy cơ ùn tắc đặc biệt vào chiều ngày 03/5/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet