Ngược đãi bố mẹ bị phạt thế nào?

Xin hỏi quy định về hành vi ngược đãi bố mẹ bị xử phạt thế nào?

Hỏi: Do chơi bời lêu lổng, con tôi thường xuyên gây sự chửi bới bố mẹ, ông bà, không coi ai ra gì, thậm chí còn hành hung khi không được đáp ứng yêu cầu. Xin hỏi quy định về hành vi ngược đãi bố mẹ bị xử phạt thế nào?

HOÀNG VĂN NHÂN (Ninh Giang, Hải Dương)

Ảnh minh họa. Nguồn Leo/An ninh Thủ đô

Trả lời: Theo Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Hình sự, “ngược đãi” là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và các mặt sinh hoạt hằng ngày khác đối với người thân như xỉ vả, mắng chửi, cố tình bỏ đói, mặc rách mặc dù có điều kiện hoặc làm cho người bị hại đau đớn về tinh thần. Còn “hành hạ” là hành vi đối xử tàn ác như đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần hoặc gây tổn hại về sức khỏe.

Căn cứ tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi, người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt từ 1-1,5 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình; phạt từ 1,5- 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Theo điều 50 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 1,5-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau: Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Ngoài hình thức xử phạt hành chính như trên, tùy từng trường hợp nếu hành vi hành hạ, ngược đãi bố mẹ, ông bà có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì có thể bị xử phạt theo quy định tại điều 151 Bộ luật Hình sự. Mức phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Theo báo Hải Dương

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet