Người bán phở bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh: “Tôi rất hoang mang”

Nguyễn Cường

Ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) thừa nhận cảm giác trên khi trao đổi với PV Infonet vào trưa ngày 19/4. Hiện ông Tấn đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú để chờ phiên tòa xét xử dự kiến được mở vào ngày 28/4 tới đây.
Ông Tấn đang phản ánh sự việc với PV.

Theo nội dung “Đơn kêu oan” của ông Tấn, vào tháng 3/2015 ông có thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM để mở quán cà phê và điểm tâm sáng. Sau thời gian chuẩn bị, ngày 8/8/2015 ông khai trương nơi này.

5 ngày sau, vào ngày 13/8/2015 ông bị Công an (CA) huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính về việc kinh doanh không có giấy phép. Thấy vậy, hôm sau ông đã cung cấp cho CA huyện các loại giấy tờ có liên quan đến nguồn gốc thực phẩm và biên lai hẹn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 19/8.

Tuy nhiên, ngày 17/8/2005 ông bị CA huyện lập thêm 1 biên bản vi phạm hành chính với những lỗi vi phạm như: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; Không khám sức khỏe cho nhân viên… và ngay hôm sau ông bị Thủ trưởng CA huyện Bình Chánh ra quyết định phạt 17 triệu đồng.

Sau khi bị xử phạt ông Tấn đã cho dừng việc bán điểm tâm sáng và chỉ phục vụ nước giải khát. Vào ngày 4/9/2015, ông cũng tiến hành đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được hẹn trả kết quả vào ngày 29/9/2015.

Thế nhưng ngày 10/9/2015, CA huyện tiếp tục kiểm tra lần 2 và ra quyết định xử phạt với các hành vi vi phạm như: Khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng; Sử dụng nước giếng khoan để sơ chế…dù khi đó nhân viên giải thích là nơi này đã không còn bán đồ điểm tâm mà chỉ nấu ăn cho nhân viên nhưng không được chấp nhận.

Tiếp tục vào ngày 25/1/2016, CA huyện Bình Chánh đã cho ra bản kết luận điều tra trong đó quy kết ông Tấn phạm tội “Kinh doanh trái phép”. Hơn 1 tháng sau đó VKSND huyện Bình Chánh cũng ra cáo trạng truy tố ông Tấn tội danh trên vào ngày 11/3/2015.

Từ những động thái trên ông cho rằng: “Đoàn kiểm tra rõ ràng là muốn cố ý xử phạt dù tôi không có những hành vi vi phạm như đã nêu trong biên bản vi phạm hành chính [lần 2] (…) Lẽ nào buộc chúng tôi phải đến cửa hàng khác để ăn thay vì tự nấu cho mình”.

Ông cũng cho rằng quyết định khởi tố là một quyết định mang tính chủ quan, gây bất lợi và oan sai cho ông. Ông khẳng định việc khởi tố vừa thiếu cơ sở vừa mang tính nghiêm trọng hóa vấn đề khiến người dân hoang mang.

Trao đổi với PV ông Tấn cho biết thêm rằng, mình đã ký hợp đồng thuê mặt bằng có thời hạn 5 năm với giá 4 triệu đồng/tháng do đó nếu bỏ ngang ông sẽ bị mất tiền thế chân. Chính vì thế hiện nay ông ngưng kinh doanh ăn uống mà chỉ còn bán nước giải khát để đắp đổi qua ngày.

Mời xem tiếp bài: "Những nội dung cáo buộc trong kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh"

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet