Người bệnh không còn sợ thuốc nội

Khánh Ngọc

Từ trước đến nay người bệnh rất e dè với thuốc nội. Tâm lý sính ngoại đặc biệt thể hiện ở việc sử dụng thuốc. Hiện nay theo Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, thuốc nội đã có vị trí trong công tác điều trị, đáp ứng 50% cho công tác điều trị.
Day chuyền sản xuất thuốc tại công ty Traphaco

Tỷ lệ sử dụng tăng mạnh

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phát động và thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã phê duyệt Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, nhằm góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, tăng cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh trong nước, tiến tới xuất khẩu.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường cho biết: “Tiêu chí đánh giá chất lượng thuốc phải đảm bảo chất lượng, an toàn và điều trị có hiệu quả. Thuốc sản xuất trong nước không nằm ngoài yêu cầu đó và có giá thành hợp lý, thấp hơn so với thuốc nhập ngoại nên hiện tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước đang ngày càng tăng”. 

Tại tuyến huyện, tỷ lệ năm 2015 là 67,89%, so với mức 61,5% năm 2010 (trước khi triển khai Đề án); tại tuyến tỉnh, năm 2015 là 35% so với 33,9% năm 2010. Bên cạnh đó, có những đơn vị đã vượt mục tiêu Đề án đề ra như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An… với tỷ lệ sử dụng thuốc nội ở tuyến huyện trên 80%, tuyến tỉnh trên 60%. 

Tại tuyến trung ương, tỷ lệ số lượng mặt hàng thuốc sản xuất trong nước tại một số đơn vị tăng mạnh, như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - gần 30%, Bệnh viện Chợ Rẫy - 40%, Bệnh viện Thống Nhất - 65,1%. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước đạt 31,6% trong 9 tháng đầu năm 2016.

Là một trong những đơn vị đang thay đổi hướng người Việt dùng thuốc Việt, theo ông Lê Thanh Hải, giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, qua quá trình triển khai thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, kết quả đạt được gồm: danh mục thuốc sử dụng thì tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước đạt 21,1% trong 9 tháng đầu năm 2016 so với 19,2% năm 2013-2014; 

Số lượng thuốc sử dụng thì tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước đạt 31,6% trong 9 tháng đầu năm 2016 so với 26,3% năm 2013-2014. Đây là một con số rất đáng mừng cho thuốc Việt. Thuốc Việt đáp ứng được công tác điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.

Tìm chỗ đứng cho thuốc Việt

Theo Cục Quản lý Dược, các nhà sản xuất dược phẩm trong nước đang có những bước phát triển lớn, đặc biệt là khuynh hướng đầu tư chiều sâu về khoa học công nghệ và chất lượng cho nhà máy và sản phẩm. 

Tính đến hết 2013 cả nước có 127 nhà máy đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới”, doanh thu sản xuất trong nước ngày càng tăng.

Vườn trồng actiso ở Sapa

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã khẳng định với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam ngành Y tế là ngành duy nhất hiện nay hưởng ứng Cuộc vận động này. Điều này thể hiện trách nhiệm chính trị cũng như lòng tự hào dân tộc của toàn ngành.

Đồng thời, ông Nhân cũng yêu cầu Bộ Y tế cần chú trọng đến việc triển khai cuộc vận động tại các sở y tế và bệnh viện để tăng số đơn vị thực hiện cuộc vận động trong cả nước; khuyến khích khen thưởng những đơn vị thực hiện tốt, có giải thưởng cho báo chí về việc tuyên truyền cho cuộc vận động. 

Ngành y tế phải tăng cường truyền thông về tác dụng và hiệu quả của thuốc sản xuất trong nước, tạo niềm tin cho người tiêu dùng sử dụng thuốc Việt...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet