Người bệnh vẫn “chê” trạm y tế

An Nhiên

Tại Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh quý 1/2017 cho thấy, số lượt đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế lại tiếp tục giảm.

BS Nguyễn Thị Thoa, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM cho biết, số lượt khám chữa bệnh trong quý 1/2017 của toàn thành phố tăng 7,4% so với cùng kỳ với 7,1 triệu lượt.

Điều đáng ghi nhận là phân bố tỉ lệ số lượt khám chữa bệnh giữa các khối cơ sở khám chữa bệnh có sự thay đổi nhẹ. Nếu như tỉ lệ phân bố số lượt đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện thành phố giảm 1%, khối phòng khám đa khoa giảm gần 0,5% và trạm y tế giảm 1%, thì ngược lại, các bệnh viện quận, huyện lại tăng gần 2% so với cùng kỳ.

Điều này thể hiện rõ tác dụng của chính sách liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện, đồng thời cũng chứng minh những nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật và chất lượng phục vụ của các bệnh viện quận, huyện.

Phân tích số liệu khám chữa bệnh trong quý 1/2017 cho thấy 20/23 bệnh viện quận, huyện đều có số lượt khám chữa bệnh tăng so với cùng kỳ, chỉ có 3 quận có số lượt giảm là quận 10, quận 3 và quận 7.

Tại các bệnh viện trong tình trạng quá tải, điều đáng ghi nhận là lần đầu tiên trong nhiều năm, số lượt đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Nhi đồng 1 giảm nhẹ. Nếu như quý 1/2016 có 417.000 lượt thì quý 1/2017 giảm còn 396.000 lượt.

Tỷ lệ phân bố số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế tiếp tục giảm đòi hỏi ngành y tế cần đẩy mạnh việc nhân rộng những mô hình mới nhằm tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế như triển khai Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế và triển khai đổi mới hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Được biết sắp tới, thành phố sẽ triển khai thí điểm xã hội hoá hoạt động khám chữa bệnh tại trạm Y tế theo mô hình đối tác công – tư nhằm nâng cao đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho trạm Y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet