Người bị truy nã trong vỏ bọc lưu học sinh

Khi lực lượng công an tới dẫn giải bị can người Campuchia bị truy nã đặc biệt, thầy cô, sinh viên trong trường ngỡ ngàng.

Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52), Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài bàn giao Chan Leang Hay (26 tuổi, quốc tịch Campuchia) cho lực lượng chức năng của nước này.

Hay bị bắt trong sự ngỡ ngàng của thầy cô, sinh viên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Không ai nghĩ lưu học sinh ngoan, hiền này lại là đối tượng truy nã đặc biệt của cảnh sát Campuchia.

Theo công an, trong một chuyến thăm và làm việc của Tổng cục Cảnh sát với các đơn vị chức năng thuộc vương quốc Campuchia, phía bạn có văn bản đề nghị Tổng cục Cảnh sát truy bắt Hay. Theo hồ sơ nước bạn cung cấp, người này bị tòa án tỉnh Kompomg (Campuchia) truy nã về tội cố ý dùng bạo lực mức độ nghiêm trọng và sử dụng vũ khí nóng vào tháng 4-2015. Phía bạn đánh giá có khả năng Hay đang lẩn trốn tại Việt Nam.


Công an Việt Nam bàn giao Chang Leang Hay (giữa) cho lực lượng chức năng Campuchia. (Ảnh công an cung cấp)

Tổng cục Cảnh sát giao C52 chủ trì, phối hợp cùng Cục Đối ngoại và các đơn vị liên quan để truy bắt nghi phạm.

Qua rà soát, nghi phạm không có tên trong diện quản lý nghiệp vụ của công an Việt Nam cũng như không có thông tin trong hệ thống xuất nhập cảnh của Bộ Công an và Cục Cửa khẩu, Bộ Quốc phòng nên việc truy bắt gặp vô vàn khó khăn.

Sử dụng nhiều nguồn tin khác nhau, công an khoanh vùng nhiều du học sinh người Campuchia sống ở Gia Lâm (Hà Nội), trong đó có người mang nhiều đặc điểm giống nghi phạm bị truy nã. Sau đó, tổ công tác của C52 đeo bám, xác định Hay đang là một trong những lưu học sinh theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam liền phối hợp bắt giữ.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng Ban hợp tác quốc tế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hay là du học sinh diện được học bổng hiệp định, tham gia vào học chương trình tiên tiến bằng tiếng Anh của trường. Leang Hay cũng là một sinh viên hiền lành, chăm chỉ, suốt thời gian theo học không hề có vi phạm gì.

Theo bà Thủy, Hay xin nghỉ học một năm và bảo lưu kết quả học kỳ I năm học 2014-2015 (từ tháng 8-2014 đến tháng 8-2015). Đầu năm học 2015-2016, Hay quay trở lại trường tiếp tục việc học. “Hay học khá, tuân thủ rất nghiêm chỉnh các quy định của trường. Lúc công an đến yêu cầu phối hợp, chúng tôi vô cùng bất ngờ” - bà Thủy nói. Theo bà Thủy, lúc công an tới dẫn giải, Hay vẫn đang ngồi trên giảng đường. “Hay chỉ cho chúng tôi biết là cậu ấy có một số xích mích liên quan đến gia đình” - vị trưởng ban thông tin.

Bà Thủy khẳng định Hay vẫn đang là sinh viên của học viện. “Chúng tôi chưa biết mức độ vi phạm của Hay ra sao, nếu sau này quyết định chính thức của các cơ quan chức năng Campuchia cho thấy Hay không phải chịu mức xử lý nào và Hay có nguyện vọng tiếp tục học, học viện sẽ theo đúng các quy định để tạo điều kiện cho em ấy” - bà Thủy nói.

Theo TUYẾN PHAN/Pháp luật TP.HCM

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet