Người cầm đầu đường dây mua bán hàng trăm bánh heroin thoát án tử

Nguyễn Cường

Chiều muộn ngày 23/8, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong đường dây buôn hàng trăm bánh heroin từ Bắc và Nam.
Các bị cáo trong vụ án

Theo đó, bị cáo Trần Tuấn An (29 tuổi, ngụ Cà Mau), Lê Nguyễn Hoàng Anh (30 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng bị tuyên mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cùng tội danh này nhưng các bị cáo Cao Trí Trung (49 tuổi), Trương Thị Ngọc Ánh (50 tuổi), Nguyễn Thanh Thúy (22 tuổi), Trần Thị Thùy Linh (34 tuổi), Tăng Thành Linh (40 tuổi) và Nguyễn Thị Thảo Hiền (43 tuổi) chỉ bị tuyên án chung thân.

6 bị cáo còn lại trong vụ án cũng nhận mức án từ 3 - 20 năm tù cho tội danh trên.

Trước đó VKSND TP.HCM xác định bị cáo Trung là chủ mưu và đã đề nghị tới 6 án tử hình và 3 án chung thân cho các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên theo HĐXX cho rằng khi lượng hình phải dựa trên lượng ma túy bắt quả tang chứ không thể dựa trên lời khai nên một số bị cáo đã được tuyên mức án thấp hơn đề nghị.

Cáo trạng cho thấy, vào tối ngày 14/6/2013, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM và Công an quận 8 đã bắt quả tang Hoàng Anh đang có hành vi mua bán ma túy. Tại đây cơ quan chức năng đã thu giữ 15 bánh heroin (gần 6kg).

Mở rộng vụ án, lực lượng công an tiếp tục bắt giữ Trung, An và Nguyễn Thành Công (30 tuổi) cùng nhiều đồng phạm. Trong những lần này cơ quan chức năng đã thu giữ thêm nhiều viên thuốc lắc cùng các mẫu ma túy.

Khai nhận với cơ quan điều tra sau đó, Trung cho biết vào đầu năm 2013 có gặp bạn cũ tên Kiều (không rõ lai lịch), và cho biết đang có nguồn cung heroin từ các tỉnh phía Bắc nên nhờ tìm đầu mối tiêu thụ.

Từ đó, Trung bàn với Kiều góp tiền mua heroin từ phía Bắc mang vào và giao cho An đứng ra giao dịch và đưa vào Nam. Về phần Kiều, đối tượng này sẽ nhận nhiệm vụ chia 10 bánh heroin thành 12 đến 13 bánh rồi giao lại cho An bán.

Kết quả xác minh cho thấy, từ tháng 3 đến tháng 6/2013, Trung đã mua của Hoàng Văn Phơn (đang bị bắt trong vụ án khác), Nguyễn Thế Thanh 5 lần với tổng cộng 117 bánh heroin, trị giá 183 triệu đồng/bánh. Ngoài ra, Trung còn mua của Nguyễn Thị Lan 50 bánh heroin với giá 9.000 USD/bánh.

Sau khi mua, số ma túy nói trên được Trung giao cho Kiều chế biến thành 213 bánh. Tiếp tục Kiều đưa cho An và được An giao cho Nguyễn Thành Công, Công bán lại cho Hoàng Anh 81 bánh (giá 185 triệu đồng mỗi bánh). Trong khi đó Trung và đàn em bán tiếp hàng chục bánh khác và giao cho Kiều cất giữ 55 bánh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet