Người cao tuổi nhất thế giới qua đời

Anh Tuấn (lược dịch)

Cụ Misao Okawa, người cao tuổi nhất thế giới và đồng thời là phụ nữ lớn tuổi nhất hiện nay đã qua đời vào ngày 1/4 ở tuổi 117.

Cụ Okawa đã mất tại một viện dưỡng lão ở Osaka, nơi cụ được sinh ra vào ngày 5/3/1898. Cụ đã có 3 người con, 4 người cháu và 6 người chắt.

Cụ Okawa được ghi vào sách kỷ lục Guinness vào năm 2013 là người lớn tuổi nhất và phụ nữ cao tuổi nhất thế giới. Mới đây cụ vừa tổ chức sinh nhật tại viện dưỡng lão và cụ hóm hỉnh nhận xét rằng 117 tuổi không phải là một khoảng thời gian quá dài.

Cụ Misao Okawa khi còn sống là người cao tuổi nhất thế giới khi đã 117 tuổi.

Cụ cũng tiết lộ bí quyết sống lâu của mình, đó là ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và ăn nhiều sushi, vốn là món ăn ưa thích của cụ. Ngày sinh nhật của cụ được trình chiếu trên hệ thống truyền hình quốc gia ở Nhật Bản.

Sinh ra trong một gia đình làm kimono (trang phục truyền thống Nhật Bản), cụ Okawa cùng với chồng là ông Yukio đã kết hôn vào năm 1919. Họ sống với nhau tại Kobe, nơi ông quản lý một doanh nghiệp nhỏ. Khi ông qua đời vào năm 1931, cụ lại chuyển về Osaka sinh sống.

Cụ đã sống qua 3 thế kỷ, bốn triều Nhật Hoàng, sáu triều vua và nữ hoàng Anh và 20 đời Tổng thống Mỹ.

Ông Craig Glenday, Tổng biên tập sách kỷ lục Guinness đã từng nói về cụ Okawa rằng: “Sự trường thọ đáng kinh ngạc của bà là một nguồn cảm hứng và là minh chứng xác thực cho lối sống của người Nhật Bản”.

Tên của cụ Okawa đã được gỡ khỏi danh sách người già nhất thế giới trên trang web của tổ chức Guinness. Hiện vẫn chưa biết ai sẽ thay thế bà Okawa để lấy vị trí này, nhưng trang web ghi rằng người đàn ông lớn tuổi nhất là ông Sakari Momoi, cũng là người Nhật Bản, vừa mới bước sang tuổi 112 vào tháng 2 này.

Theo tổ chức Guinness, người lớn tuổi nhất mọi thời đại là bà Jeanne Calment người Pháp, khi đã 122 tuổi và 164 ngày. Bà qua đời vào tháng 8/1997.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet