Người cha đặc biệt của cô gái dũng cảm nhất thế giới

Phạm Khánh

Malala Yousafzai, cô gái 16 tuổi người Pakistan đã khiến cả thế giới phải khâm phục khi dám đương đầu với Taliban để đòi quyền bình đẳng và quyền được giáo dục cho các bé gái.  Vậy ai là người đã giúp một cô gái trẻ có được một tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm như vậy? Đó cũng là một con người rất đặc biệt, Ziauddin Yousafzai, cha của cô bé.

Khi cả gia đình còn ở trong khu vực Thung lũng Swat bất ổn, Pakistan, ông Ziauddin có một trường học riêng dành cho các bé gái, Khushal School, và đây cũng chính là ngôi trường mà Malala theo học. Ông cũng thành lập một hội đồng hòa bình ở khu vực này. Ông cũng đã từng thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn tố cáo tội ác của Taliban tại đây.

Nhiều người đã từng phỏng vấn ông cho biết cái làm cho ông khác biệt đó chính là sự tiến bộ, dù ông được sinh ra và lớn lên ở một nơi mà phụ nữ luôn phải đối mặt với nhiều đối xử bất công; trẻ em, đặc biệt là các em gái ở khu vực bất ổn này không được đi học.

Người cha đặc biệt của cô gái dũng cảm nhất thế giới - ảnh 1
Malala cùng cha và hai em trai.

Trong cuộc phóng vấn với CNN cách đây nhiều năm, ông cho biết: “Tôi không quá lo lắng cho con trai tôi nhưng con gái tôi (Malala) khiến tôi lo lắng. Nó luôn khăng khăng đòi đi học”. Khi được hỏi liệu ông có ngăn bé đi học không. Ông trả lời: “Không. Nó có quyền được đi học” và ông cười một cách đầy tự hào về con gái của mình.

Trong những giờ phút đen tối đó, ông vẫn tìm thấy hạnh phúc trong niềm tự hào, mạo hiểm với cuộc sống của mình để tố cáo tội ác với giới truyền thông.

Khi Malala bị bắn và phải nằm chăm sóc đặc biệt dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt tại một bệnh viện quân đội. Ông Ziauddin vẫn giữ được sự bình tĩnh. Ông nói: “Tất cả những gì chúng tôi cần là lời cầu nguyện của các bạn. Cầu nguyện cho con gái tôi và cho chúng tôi”.

Malala cũng đã nhiều lần phát biểu với những lời lẽ tương tự, dũng cảm, từ bi và mạnh mẽ. Thông điệp về hòa bình và những triết lý bình thản về cuộc sống của Malala luôn thể hiện nét tính cách của cha cô.

Người cha đặc biệt của cô gái dũng cảm nhất thế giới - ảnh 2
Ziauddin Yousafzai, người cha "không sợ chết" của cô bé dũng cảm nhất thế giới Malala.

Một người đàn ông sinh ra, lớn lên và làm việc trong một thị trấn xa xôi ở Pakistan, bị bao quanh bởi một nền văn hóa nơi mà phụ nữ hiếm khi được ra khỏi nhà và không bao giờ không có người đi kèm, nhưng ông vẫn thoát ra được điều đó và vận động đòi quyền giáo dục cho tất cả mọi người và có vai trò lớn trong việc nuôi dưỡng Malala trở thành một cô bé dũng cảm nhất thế giới như ngày hôm nay.

Trong một xã hội mà nam giới đóng vai trò thống trị, còn phụ nữ bị đàn áp thì những người chồng, cha và người anh như Ziauddin là một vị cứu tinh thực sự. Họ giúp vợ, chị em gái và con gái mình làm những gì mà họ muốn. Họ khuyến khích hỗ trợ và đứng bên cạnh những người phụ nữ để giúp họ chống lại những điều phi lý.

Nếu không có những người như Ziauddin, sẽ không có những người phụ nữ như Malala.

Ziauddin cho biết, trong hầu hết các gia đình Pakistan, con trai được coi là có giá trị lớn hơn rất nhiều so với con gái. Nhưng Ziauddin không nghĩ như vậy. Ziauddin cho biết: "Tôi thường nói với mọi người, đừng hỏi tôi đã làm gì. Chỉ cần hỏi tôi đã không làm gì. Đó là điều quan trọng. Điều duy nhất mà tôi đã không làm, tôi đi ngược lại những điều cấm kỵ, đi ngược lại truyền thống, là tôi đã không cắt cánh của con gái mình để nó không thể bay”. “Con bé là món quà quý giá nhất đối với tôi. Chúng tôi không chỉ là cha và con gái, chúng tôi là những người bạn".

Malala cũng đã từng nói về cha mình rằng: “Tôi vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian khủng bố đó, khi không ai dám nói, cha tôi đã dám nói, và ông đã nêu lên tiếng nói của mình. Lúc đó ông đã không sợ chết và bây giờ cũng vậy".

Ziauddin đã lên án Taliban: "Các người cho nổ trường học của tôi và các người nói, 'Không được lên án'. Điều đó là không thế. Các người giết người của tôi và nói ‘Không được nói gì’. Tôi nghĩ rằng thà chết còn hơn sống một cuộc sống như vậy. Thà sống một ngày để được nói lên quyền lợi của mình còn hơn sống một trăm năm trong một chế độ nô lệ như vậy".

Ngay cả sau khi đã sống ở Anh, Malala vẫn lo ngại rằng Taliban sẽ nhắm đến cha cô chứ không phải cô: "Tôi lo cho cha tôi vì tôi không nghĩ Taliban sẽ tới tìm tôi”.

Cũng chính Ziauddin là người đã khuyến khích Malala lên tiếng, và cho phép cô trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy mình có lỗi khi con gái bị tấn công, suýt mất mạng, Ziauddin đã trả lời dứt khoát: “Không. Không bao giờ”. Ông nói: “Chính phủ Pakistan không thể bảo vệ 400 trường học ở Swat. Họ phải ăn năn rằng mình đã không thể bảo vệ các cô gái khỏi bị đánh đập. Họ không thể bảo vệ cơ sở hạ tầng của Swat và họ không thể bảo vệ được những người đàn ông bị giết hại. Tại sao tôi lại phải ăn năn? "

Dù rất căm ghét những tội ác mà Taliban đã gây ra và những đối xử bất công với phụ nữ nhưng Ziauddin cho biết ông yêu nền văn hóa của mình. Ông nói : “Chúng tôi yêu nền văn hóa của chúng tôi. Vợ tôi luôn quàng khăn. Điều đó không có gì là áp đặt. Đó là văn hóa. Đối với tôi, tất cả những thứ thuộc về văn hóa và truyền thống đều rất đáng quý khi chúng không chống lại các quyền của con người”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet