Người chi 18 tỷ USD cho quỹ từ thiện là ai?

Đức Dũng

Nhà đầu cơ-tỷ phú nổi tiếng Mỹ G.Soros mới đây đã gây bất ngờ lớn khi chuyển phần lớn tài sản của mình cho Quỹ từ thiện “Xã hội mở” do chính ông Soros lập nên. Số tiền được chuyển lên đến 18 tỷ USD.
Tỷ phú nổi tiếng Mỹ G.Soros

Thông tin trên được tờ The Wall Street Journal đưa ra dựa trên thông tin do đại diện quỹ “Xã hội mở” cung cấp. Hiện đây được coi là quỹ từ thiện lớn thứ hai ở Mỹ, sau Quỹ Bill and Melinda Gates với số vốn gần 30 tỷ USD.

G.Soros là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng và thành công nhất thế  giới. Ông thành lập Quỹ Quantum Fund vào năm 1973 và bắt đầu hoạt động từ thiện năm 1979. Năm 1984, G.Soros cho khai trương ở Hungary, quê hương của mình, tổ chức có chức năng chuyển cho các trường đại học và các thư viện các hệ thống máy photocopy để thúc đẩy quá trình phổ biến các thông tin không thuộc diện kiểm soát của chính phủ.

Do đã sống dưới chế độ chủ nghĩa dân tộc, G.Soros hy vọng rằng ông sẽ thúc đẩy sự phát triển của “xã hội mở” tại các quốc gia mang tính chất “độc đoán”.

Hiện Quỹ “Xã hội mở” của G.Soros có trên 40 chi nhánh và văn phòng tại nhiều quốc gia khác nhau. Đây là các đầu mối chuyên cung cấp tài chính cho các dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế, các sáng kiến công dân, trợ giúp cho người nhập cư… Ngân sách của quỹ này trong năm 2017 là 940,7 triệu USD.

G.Soros còn đồng thời kiếm tiền từ các hoạt động tại các thị trường tài chính và tài sản của ông đã đạt 26 tỷ USD. Lượng tài sản này hiện do Soros Fund Management quản lý.

G.Soros bắt đầu nổi tiếng từ năm 1992 khi ông quyết định thực hiện các động thái chống lại đồng Bảng của Anh và nhận được 1 tỷ USD lợi nhuận. G.Soros trở thành người Mỹ đầu tiên kiếm được số tiền khổng lồ như vậy trong vòng 1 năm và nhờ đó nhận được biệt danh “người hạ thấp Ngân hàng Trung ương Anh”.

Năm 2011, Soros Fund Management đã trả lại tiền cho các nhà đầu tư và trở thành “văn phòng gia đình”. Hiện Giám đốc đầu tư của Soros Fund Management là Don Fitspatrick không tự một mình tiến hành các hoạt động của tổ chức này vì số vốn đã được phân ra cho nhiều cổ đông.

Don Fitspatrick cũng không phải báo cáo hoạt động của tổ chức này với ông G.Soros hoặc ai đó trong Soros Fund Management, mà báo cáo trước ủy ban đầu tư của “Xã hội mở”. Ủy ban đầu tư này do chính ông G.Soros lập ra nhưng ngay cả khi tỷ phú này qua đời, ủy ban sẽ vẫn hoạt động. Ủy ban đầu tư của Quỹ “Xã hội mở” hiện đang tham gia vào quy trình xác định chiến lược đầu tư của Soros Fund Management.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet