Người chồng và nỗi ám ảnh bệnh giang mai suốt 20 năm không dứt

Khánh Ngọc

Anh Trần Văn Ngữ, trú tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội tâm sự, anh 44 tuổi, có vợ và hai con. Cuộc sống gia đình hạnh phúc nhưng anh vẫn đứng ngồi không yên vì căn bệnh giang mai từ gần 20 năm trước.
Ảnh minh họa.

Mệt mỏi, đau lưng vì ám ảnh bệnh giang mai

Vào năm 1997, anh Ngữ đi khám bác sỹ tại Bệnh viện E và được chẩn đoán là bị bệnh giang mai, được bác sỹ cho toa thuốc điều trị. Bác sỹ chỉ định cho tiêm 3 mũi penicillin. Nhưng anh Ngữ chỉ tiêm có hai mũi. 

Câu chuyện về bệnh giang mai, anh Ngữ cho rằng mình đã khỏi và không bao giờ nhớ tới nó nữa. Anh cũng không thấy có biểu hiện nào của bệnh và vợ anh cũng thế. Tuy nhiên từ năm 2006, anh Ngữ bắt đầu thấy trong người hay bị nhói đau như kim chích, anh đi khám và xét nghiệm máu nhưng kết quả âm tính với bệnh giang mai. 

Từ đó cho đến nay anh thường xuyên bị như vậy. Thời gian gần đây anh Ngữ bị nhói đau nhiều hơn, thường xuyên đau đầu, nhức trong hai con mắt và đau dọc sống lưng. Có lúc, anh Ngữ lầm tưởng mình bị thoái hóa.

Lo lắng về sức khỏe, đọc nhiều tài liệu nói về bệnh giang mai, được biết bệnh giang mai thần kinh có triệu chứng như anh đang bị. Tháng 1/2013, anh Ngũ đã lấy máu và đi xét nghiệm tại trung tâm y tế tư nhân nhưng kết quả vẫn âm tính với bệnh giang mai. Anh âm thầm đi khám tổng quát nhưng vẫn không phát hiện ra bệnh gì. Trong khi đó càng ngày anh càng cảm thấy đau đớn, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng...

Trường hợp của anh Vũ Quang Hiểu trú tại Đường Thành, Hà Nội cũng tương tự. Anh Hiểu còn không biết mình bị bệnh giang mai. Khi đi làm các xét nghiệm không ra bệnh. Bác sĩ giới thiệu anh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương. Kết quả chẩn đoán anh bị xoắn khuẩn giang mai và đã tấn công vào thần kinh.

Bệnh giang mai nguy hiểm thế nào?

Theo Giáo sư Trần Hậu Khang - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Da Liễu trung ương, bệnh giang mai thuộc nhóm C theo qui định của luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm (số 03/2007/QH12 ban hành ngày 21/11/2007), bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn.

Xoắn khuẩn thâm nhập qua da của bộ phận sinh dục ít nhiều bị xây xát khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ (săng), sau đó đi vào máu và lan tràn khắp cơ thể. Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh gây thương tổn ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục bất thường như quan hệ tình dục miệng – sinh dục, quan hệ tình dục đồng giới… 

Tuy rất ít nhưng bệnh giang mai có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng, vật dụng bị nhiễm bẩn, hoặc lây do truyền máu như tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không khử khuẩn. Nếu thai phụ bị giang mai mà không được điều trị cũng lây cho thai nhi hay còn gọi giang mai bẩm sinh.

Hình ảnh lâm sàng của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú tùy theo từng giai đoạn của bệnh. Ở thời kỳ thứ nhất, bệnh giang mai có các thương tổn thường xuất hiện sau khoảng 3-4 tuần bị lây. Đặc trưng của thời kỳ này là săng giang mai với các biểu hiện trên lâm sàng có thể nhìn bằng mặt là một vết chợt nông hình tròn hay bầu dục, không có gò nổi cao, màu đỏ thịt tươi và có nền cứng.

Vị trí của săng: Thường gặp nhất là niêm mạc sinh dục. Ở nữ giới hay gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp ở qui đầu, miệng sáo, bìu,… Ngoài ra săng có thể gặp ở miệng, môi, lưỡi …Hạch vùng bẹn sưng to, thành chùm, trong đó có một hạch to nhất gọi là "hạch chúa".

Ở thời kỳ thứ 2 thời gian bắt đầu khoảng 6-8 tuần từ khi có săng với các biểu hiện lâm sàng như các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, vùng mảng niêm mạc như hậu môn, viêm hạch lan tỏa, rụng tóc kiểu "rừng thưa".

Thời kỳ thứ 3 bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh với các biểu hiện lâm sàng sau đây "gôm" giang mai ở da, cơ, xương, thương tổn tim mạch (giang mai tim mạch), thương tổn thầnh kinh gây bại liệt (giang mai thần kinh).

Bệnh giang mai nguy hiểm nhất đó là giang mai thần kinh. Bệnh giang mai thần kinh là một bệnh nhiễm trùng não hoặc là tủy sống ở những bệnh nhân bị bệnh giang mai mà chưa được điều trị khỏi hẳn. 

Giang mai thần kinh là do khuẩn xoắn giang mai gây ra. Bệnh giang mai thần kinh xuất hiện từ 10 cho đến 20 năm sau khi bệnh nhân mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên, bệnh giang mai thần kinh không phải bệnh nhân giang mai nào cũng mắc phải. Điều trị giang mai thần kinh hiện nay vẫn dựa vào cấu tạo xoắn khuẩn, chu kỳ sinh sản, cấu tạo vỏ xoắn khuẩn….

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet