Người có thể “tác động” đến bầu cử Tổng thống Mỹ là ai?

Đức Dũng (lược dịch)

James Comey - quan chức cao cấp nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo cáo buộc của đảng Dân chủ là đã tác động đến tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải vào ngày 10/5...
Người có thể “tác động” đến bầu cử Tổng thống Mỹ là ai? - ảnh 1
Cựu giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Mỹ Donald Trump

James Comey - quan chức cao cấp nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo cáo buộc của đảng Dân chủ là đã tác động đến tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải vào ngày 10/5 vì “không thể điều hành hiệu quả hoạt động của FBI”.

James Comey là người đã chỉ đạo cuộc điều tra chống lại Tổng thống Donald Trump vì các cáo buộc “liên quan đến Nga” cho dù cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều lên tiếng bác bỏ điều này. Bên cạnh đó, đối thủ thất bại trong cuộc đua với ông Donald Trump vào Nhà Trắng năm 2016 là bà Hilary Clinton cũng buộc tội ông Comey là thủ phạm khiến bà thua cuộc vì đã cho công bố thông tin chưa được phê chuẩn về việc tiến hành một vụ điều tra mới nhằm vào bà Hilary trong khi chỉ còn 10 ngày nữa là đến bầu cử.

Hiện cựu Giám đốc FBI tuyên bố rằng ông đang phải lựa chọn giữa phương án “xấu thực sự” là tuyên bố về vụ điều tra với phương án “thảm họa” tức là che giấu các thông tin về các hoạt động của ủy ban này.

Cựu thành viên đảng Cộng hòa và Giám đốc cao nhất của FBI

Giám đốc thứ 7 của FBI James Comey sinh năm 1960 ở thành phố Yonkers thuộc bang New York. Ông nghiên cứu về tôn giáo và hóa học ở trường Vilgelma and Maria ở Virginia và gặp vợ mình là Patris.

“Ngôi trường này đã dạy tôi cách suy nghĩ tốt và cố gắng hiểu các khía cạnh khác nhau. Điều đó thúc đẩy tôi làm điều gì đó để giúp đỡ người khác”- ông Comey kể với tạp chí Flat Hat trong năm 2014 khi được hỏi về kỷ niệm thời sinh viên. Sau đó ông Comey nhận được bằng luật ở Chicago.

Trong tiểu sử của ông Comey cũng có một sự kiện khá bất thường. Cậu bé 15 tuổi Comey khi đó cùng với em trai mình đã bị một kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà và bắt cóc, giam trong chính ngôi nhà của mình. Kẻ bắt cóc đó là Ramsey cũng đã từng tấn công nhiều phụ nữ trong khu vực. Hai anh em nhà Comey đã trốn vào nhà tắm, sau đó trèo qua cửa sổ và báo cảnh sát. Kinh nghiệm này, theo ông Comey, đã giúp ông rất nhiều cho công việc sau này. “Tôi nghĩ rằng điều đó làm cho tôi có kinh nghiệm của một công tố viên và điều tra viên”- ông Comey nói.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Comey đã tuyên bố rằng hiện ông không còn là thành viên của đảng Cộng hòa. Đoạn ghi âm của Ủy ban Bầu cử Mỹ cho thấy ông Comey đã chi tiền cho chiến dịch vận động tranh cử của ông John McCain và Mitt Romney.

Xét về kích thước chiều cao, Comey là Giám đốc FBI có chiều cao tốt nhất trong thời gian gần đây khi chiều cao của ông đạt gần 2m. Comey rất thích bóng rổ.

Người có thể “tác động” đến bầu cử Tổng thống Mỹ là ai? - ảnh 2
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Cựu giám đốc FBI Comey

3 vụ việc với nhà Clinton

Việc tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến bà Hilary sử dụng hòm thư cá nhân cho công việc chung là vụ điều tra thứ 3 của ông Comey với giá đình bà Clinton. Trong những năm 1990, James Comey khi đó là thành viên Ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện Mỹ được giao điều tra vụ “Whitewater”, trong đó yêu cầu làm rõ vai trò của vợ chồng nhà Clinton trong vụ buôn bán bất động sản hàng triệu USD này.

Đến năm 2002, James Comey cũng phụ trách việc điều tra vụ bê bối giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton với 2 doanh nhân nổi tiếng Pincus Green và Mark Rich. Hai doanh nhân này cáo buộc đã chuyển cho nhà Clinton hơn 1 triệu USD và tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử vào Thượng viện Mỹ của bà Hilary Clinton.

Trong khi đó, ông Bill Clinton đã phê chuẩn các cáo buộc hai doanh nhân này trốn thuế và mua dầu của Iran bất chấm các lệnh cấm vận quốc tế. Đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ (20.1.2001), ông Bill Clinton đã bỏ qua lỗi này và 2 doanh nhân sau đó đã ra nước ngoài sinh sống.

Người có thể “tác động” đến bầu cử Tổng thống Mỹ là ai? - ảnh 3
Cựu giám đốc FBI Comey

Chỉ là cái bóng của J. Edgar Hoover?

Giám đốc FBI là một nhân vật rất có ảnh hưởng và độc lập trong hệ thống chính quyền Mỹ. Người sáng lập ra FBI Edgar Hoover đã lãnh đạo cơ quan này trong vòng gần nửa thế kỷ. 6 đời Tổng thống Mỹ từng làm việc với Hoover không ai dám sa thải ông. Hoover đã thu thập được hồ sơ khá tổng thể về các chính khách Mỹ, trong đó có các tổng thống và điều này cho phép Hoover có thể “tống tiền” ngay cả các Tổng thống Mỹ. Các nhà phê bình đã nhấn mạnh rằng Hoover đã sử dụng một cách tối đa các khả năng này nên không tổng thống nào dám sa thải ông.

Sau khi Hoover chết, chức vụ Giám đốc FBI được giới hạn trong từng nhiệm kỳ nhất định và mỗi nhiệm kỳ kéo dài 10 năm- dài hơn cả nhiệm kỳ của tổng thống (Tổng thống Mỹ chỉ được nắm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp với tổng thời hạn 8 năm), của Thượng nghị sỹ (6 năm phải tái bầu) và Hạ nghị sỹ (2 năm).

Không được như Hoover, James Comey sau đó bị cáo buộc đã tác động lên tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ. Bà Hilary Clinton trực tiếp cáo buộc các tuyên bố của ông James Comey đưa ra ngày 28/10/2016 về việc sẽ tiến hành điều tra bà Clinton vì vụ sử dụng email cá nhân đã làm thay đổi toàn bộ kết quả bầu cử. Theo bà Clinton, nếu bầu cử được tổ chức ngày 27/10/2016 thì bà mới là người giành chiến thắng. Một loạt các nhà xã hội học cũng đồng tình với tuyên bố này của bà Hilary Clinton: vị trí dẫn đầu vững chắc của bà Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận xã hội trước đó đã sụt giảm đáng kể sau tuyên bố của ông Comey. Trong ngày bầu cử ở các bang then chốt có tính chất quyết định đến kết quả bầu cử, bà Clinton chỉ kém chút phiếu bầu so với ông Donald Trump.

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Comey là không thể động đến, kể cả việc ông tiến hành điều tra chống lại Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, động thái của ông Donald Trump phần nào cho thấy Comey hiện dường như chỉ còn là “cái bóng” của Edgar Hoover.

Tính đến thời điểm bị sa thải, ông Comey mới trên cương vị Giám đốc FBI được gần 4 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet