Người công an già giải cứu 5 người trong đám cháy ở Hoàng Mai

Xuân Phú

“Khi lên đến nơi, thấy anh Trung đang đập khung sắt cửa sổ từ bên trong ra, tôi đã lấy gạch đập hỗ trợ từ bên ngoài vào. Rất may khung không được gia cố chắc nên sau ít phút đã bung ra” - ông Cọ kể.

Trong đám cháy xảy ra đêm 11/6 tại Hoàng Mai khiến 5 người trong một gia đình thiệt mạng, có 5 người may mắn trèo được ra ngoài thoát nạn. Cũng từ đây, câu chuyện về tình hàng xóm trong lúc hoạn nạn đã được nhân lên gấp bội phần. Năm người đó sẽ không thoát được nếu không có sự trợ giúp từ một chiến công an đã nghỉ hưu không quản nguy hiểm lao vào phá cửa sổ giải cứu nạn nhân.

Người lính công an già Phạm Văn Cọ kể lại giây phút cứu người.

Ông Phạm Văn Cọ (63 tuổi, công an về hưu) – người trực tiếp phá cửa sổ cứu 5 người trong đám cháy cho biết: "Khoảng 0h30, đang ngủ thì tôi nghe thấy tiếng hô hoán từ phía sau nhà. Mở cửa chạy ra tôi thấy khói bốc lên mù mịt từ phía sau nhà người con rể. Ngay lập tức, tôi và người con rể Khúc Tiến Công (39 tuổi) chạy lên tầng 2, trèo qua nhà hàng xóm để lên trên mái. Khi lên đến nơi tôi thấy lửa bùng ra từ các cửa sổ nhà ông Sơn (nạn nhân). Trong đêm tối, tôi chỉ kịp nhìn thấy anh Trung đang đập khung sắt cửa sổ từ bên trong ra.

Với bản năng của người công an, ông Cọ lao vào lấy gạch đập hỗ trợ từ bên ngoài vào. Rất may khung không được gia cố chắc nên sau ít phút đã bung ra. “Bên trong có 2 vợ chồng Trung và 3 cháu bé. Trung đỡ từng người ra, còn tôi thì đỡ bên ngoài rồi chuyển cho Công đưa xuống” – ông Cọ kể lại.

Sau khi đưa được 3 cháu bé ra ngoài, vợ chồng anh Trung trèo qua ban công sang mái nhà hàng xóm bên cạnh. Anh Công khi đó cũng đã kịp mang thang bắc lên trên để vợ anh Trung đi xuống. “Trung và Công lúc đó tiếp tục leo sang tầng 4 nhà hàng xóm để xả bể nước chữa cháy” – ông Cọ cho biết.

Sau khi xả bể nước, ngọn lửa cơ bản được khống chế tuy nhiên khói còn quá nhiều nên không ai mở được cửa để vào cứu những người còn lại. “Phải gần 2 tiếng sau mới phá được cửa ra để vào bên trong, đã quá muộn để cứu những người còn lại” – người đàn ông tóc hoa râm không giấu khỏi nỗi buồn.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc thương tâm, hàng xóm xung quanh gia đình ông Sơn cũng đã làm thùng quyên góp tiền để ủng hộ khó khăn trước mắt cho gia đình nạn nhân.

Mái nhà hàng xóm ông Cọ trèo qua.
Căn phòng nơi ông Cọ cứu sống 5 người.
Ông Cọ miêu tả lại lúc phá cửa.
Toàn cảnh nơi ông Cọ cứu 5 người.
Chiếc thang anh Công sử dụng để cứu vợ anh Trung.
Hòm quyên tiền giúp đỡ gia đình nạn nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet