“Người cũ” trong lòng “người mới”

Có những cuộc hôn nhân đổ vỡ không phải vì vợ chồng phản bội, hết yêu thương nhau mà vì nỗi ám ảnh “người cũ” của bạn đời trong lòng trong “người mới”.

1. Anh là một chuyên viên kinh tế, 3 năm trước, yêu và lấy chị cùng dệt nên tổ ấm hạnh phúc. Hôn nhân của anh sẽ viên mãn nếu như một ngày anh không tình cờ gặp “người cũ” của vợ. Trong bữa tiệc ngoại giao với đối tác làm ăn, “người cũ” không biết anh là ai. Còn anh biết “người cũ” qua sự tiết lộ của người bạn chung lớp đại học trước đây của anh ta. Buổi tiệc xã giao hôm ấy tẻ nhạt đối với anh bởi sự “tỏa sáng” của “người cũ”. Anh ta đẹp trai, quá thành đạt, biết lấy lòng phụ nữ.  “Người cũ” buột miệng kể tình cờ gặp lại vợ anh trên facebook, có chút luyến tiếc về mối tình ngày xưa. Lòng anh chộn rộn khi nghe “người cũ” hồn nhiên kể về vợ mình. Hai người đã có một bản tình ca thật đẹp trong quá khứ nhưng vì điều kiện hoàn cảnh họ không đến được với nhau. Chia tay bao nhiêu năm, “người cũ” vẫn rất trân trọng vợ anh. Anh ta còn nhớ rất rõ sở thích, thói quen, những thứ yêu, ghét của nàng. Và anh chợt nhận ra có những điều về vợ, anh thậm chí còn không hiểu rõ bằng “người cũ”, dù thời gian anh sống cùng vợ dài hơn thời gian vợ và “người cũ” yêu nhau.

Ảnh minh họa

Từ bữa đó, lòng anh luôn có cảm giác không yên. Anh bắt đầu hoài nghi, liệu vợ có phải lòng trở lại với người đàn ông đó không? Cuộc sống tạm đủ hiện nay anh mang lại liệu có còn sức níu giữ vợ khi bên cạnh luôn ẩn hiện một người đàn ông có thể mang lại cho vợ những thứ xa hoa hơn. Xem ra “người cũ” vẫn còn nhớ cũ thương xưa lắm, nếu không làm sao nhớ rõ những sở thích yêu, ghét của vợ mình đến vậy. Từ lúc nào anh âm thầm trở thành “thám tử” theo dõi mọi biến động của vợ trên FB, quan sát mọi thay đổi cuộc sống hàng ngày. Công việc của vợ có chút thăng tiến, anh nghi ngờ “người cũ” dùng thế lực âm thầm giúp đỡ. Mỗi lần vợ đi công chuyện ăn mặc phấn son một chút, anh hậm hực nghĩ chắc vợ hẹn hò với “người cũ”. Lòng ghen tuông cứ thế cháy trong lòng anh, khiến vợ chồng luôn mâu thuẫn. Hôn nhân của anh chị âm thầm nổi bão và anh không thể nào đuổi được nỗi ám ảnh về “người cũ” của vợ để sống yên bình trở lại.

2. Công ty của chị có sếp mới là một phụ nữ trẻ đẹp nhiều hơn so với tuổi. Từ ngày sếp mới về, ngồi đâu người ta cũng nói chuyện gia đình, thân thế, sự nghiệp của sếp. Rồi chị được biết cô ấy chính là “người cũ” của chồng mình. Khi đến với chị, anh không hề kể về mối tình này, vậy nên chị cứ ngỡ mình là tình đầu và cũng là tình cuối của anh. Ai ngờ…

Công ty chị luôn có những buổi hội họp gia đình cán bộ công nhân viên mỗi dịp lễ. Lần nào, chị cũng háo hức đưa chồng con đến tham dự. Nhưng từ ngày sếp mới về, chị không còn muốn chồng tham gia vì sợ anh và “người cũ” gặp lại nhau. Rồi chị lại nghĩ, hay cứ làm một phép thử xem tình cảm của họ bây giờ ra sao. Buổi hội họp gia đình ấy, chị dẫn anh tới và âm thầm quan sát nhất cử nhất động của hai người. Sau phút bất ngờ, họ nhận ra nhau, mừng rỡ và có chút bối rối. Nhưng rồi “người cũ” ý thức được vị trí hiện tại của mình, còn anh cũng giữ đúng vai trò khách mời. Họ giao tiếp xã giao, hỏi han hoàn cảnh một chút rồi tách ra hai phía. Chị đứng giữa, lòng nổi sóng, bực tức cho rằng anh và “người cũ” đang “đóng kịch”.

Trở về, chị mong chờ anh thú nhận, hoặc ít ra cũng nói qua về sự gặp gỡ tình cờ với “người cũ”. Nhưng anh im lặng, coi như không có chuyện gì xảy ra. Mỗi ngày đến công ty làm việc, chị âm thầm xem “người cũ” của chồng có gì thay đổi, nhất là sau khi biết chị là vợ anh. Chờ đợi mãi, cuối cùng chị cũng phát hiện dạo này anh luôn tìm cơ hội để được đến công ty đón vợ nhiều hơn. Còn “người cũ” ra về vào lúc anh chờ đón vợ trước cổng công ty. Họ “gặp nhau” bằng ánh mắt từ xa, hoặc khẽ gật đầu chào nhau xã giao. Mỗi lần nhìn thấy cảnh ấy, lòng chị như lửa đốt. Từ đó, chị không cho anh đến đón mình, không để anh tham gia hội họp ở công ty. Mỗi lần anh đi công tác, chị soi xét đủ điều, thậm chí tìm hiểu cả lịch công tác của sếp để xem họ có lấy cớ đến với nhau không. Sự nghi ngờ, lòng ghen tuông ấy âm ỉ rồi bùng cháy trong một lần hai vợ chồng cãi nhau. Chị lôi chuyện “người cũ” ra sỉ vả anh, bảo anh lừa dối vợ. Từ đó, vợ chồng chị liên tục cãi nhau vì “người cũ”. Anh cho rằng vợ ghen tuông vô lý, còn chị bảo anh còn vẫn vương tình cũ nên mới che giấu. Hôn nhân của họ đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Thực ra, “người cũ” là kỷ niệm của quá khứ rất xa, là ảo ảnh trong cuộc sống hiện tại; còn “người mới” là hiện thực sở hữu, nắm giữ hạnh phúc đang có thật. Vậy tại sao, “người mới” không trân trọng, giữ vững niềm tin với bạn đời mà lại để hạnh phúc chông chênh bởi “người cũ” của chồng/vợ mình? Nhất là khi “người cũ” không có tội và bạn đời của mình lại càng vô tội hơn.

Theo Thu Vân/Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet