Người cựu binh Gạc Ma cuối cùng ở Đà Nẵng đã ra đi

HẢI CHÂU

Lúc 16h20 chiều 26/2, người cựu binh cuối cùng trong số 10 chiến sĩ Đà Nẵng có mặt trên tàu hải quân HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền hồi tháng 3/1988, đã vĩnh viễn ra đi sau thời gian chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo!

Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng cho hay, sau thời gian lâm bệnh hiểm nghèo, dù được các y, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đa Nẵng tận tình cứu chữa nhưng do bệnh đã đến giai đoạn cuối nên  lúc 16h20 chiều 26/2, anh Dương Văn Dũng, cựu chiến binh Gạc Ma năm 1988, đã trút hơi thở cuối cũng, hưởng dương 51 tuổi.

Như một sự thần kỳ, sau khi khoác lại chiếc áo hải quân, anh Dũng Gạc Ma đã đứng dậy khỏi chiếc xe lăn, đưa tay chào theo đúng tư thế của người lính! (Ảnh: HC)

Như Infonet đã đưa tin, trong trận hải chiến Gạc Ma cách đây 29 năm, Đà Nẵng đóng góp 10 người con nhưng đã có 9 người hy sinh ngay tại chỗ, chỉ còn lại anh Dương Văn Dũng (còn gọi là Dũng Gạc Ma, sinh năm 1966, trú tại 58 Trần Lựu, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị Trung Quốc bắt, đem giam tại Quảng Đông suốt 3 năm 7 tháng 15 ngày cùng 8 đồng đội khác trên tàu HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao hồi tháng 3/1988. 

Cuối năm 1991, qua đường ngoại giao, anh được trao trả về Việt Nam. Sau khi làm thủ tục xuất ngũ, truy lĩnh tiền lương, anh trở về Đà Nẵng làm nghề phụ hồ, cùng vợ buôn gánh bán bưng nuôi 3 con ăn học. Năm 2011, con trai đầu của anh, cũng là cháu đích tôn của dòng họ, bị tử nạn do tai nạn giao thông khi mới vào lớp 12, khiến vợ chồng anh gần như suy sụp. 

Năm 2015, anh Dũng phát hiện mình bị u bướu. Được các y, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tận tình cứu chữa nhưng sau hơn 1 năm, căn bệnh ung thư vẫn đến giai đoạn cuối, di căn vào não. Trong những ngày nằm trên giường bệnh, một trong những ước nguyện lớn nhất cuối đời của anh là được gặp lại các đồng đội từng sống sót và bị bắt giam suốt gần 4 năm ở Quảng Đông - Trung Quốc sau trận hải chiến lịch sử ngày 14/3/1988 để bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Cuộc hội ngộ kỳ diệu ấy đã diễn ra chiều 19/11/2016 tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng với sự chung tay góp sức của các đồng đội trong Ban liên lạc bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 – 1988 tại Đà Nẵng, các phóng viên báo chí và các nhà hảo tâm từ khắp mọi miền đất nước.

Trong số 9 người bị bắt giam sau trận hải chiến Gạc Ma 1988, có 1 người đã mất vì căn bệnh ung thư cách đây mấy năm; anh Dũng Gạc Ma cũng đang chống chọi với căn bạo bệnh này; anh Mai Xuân Hải đang làm phụ thợ nề ở Bình Thuận, do đường sá xa xôi, sức khỏe suy yếu nên không thể đến dự cuộc gặp mặt. Đến với anh Dũng Gạc Ma chiều 19/11 có 6 người đồng đội.

Đó là anh Nguyễn Văn Thống (Quảng Bình), thương binh 1/4, mất sức lao động;  anh Lê Văn Đông (Quảng Bình), hiện làm nghề nông; anh Trần Thiên Phụng (Đông Hà, Quảng Trị), hiện ở nhà phụ vợ bán bún; anh Lê Minh Thoa (Bình Định), chủ quán phở mang tên Gạc Ma tại số 5D Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn; anh Nguyễn Văn Nhân (Hà Nam), hiện làm nông; anh Trương Văn Hiền (Đăk Lăk), hiện làm thợ nề.

Nhìn thấy anh Dũng tiều tụy, xác xơ vì bệnh tật, cựu binh Gạc Ma Trương Văn Hiền cùng các đồng đội từng làm nên “Vòng tròn bất tử” trước họng súng quân thù trong trận hải chiến Gạc Ma lịch sử ngày 14/3/1988, từng bị Trung Quốc giam cần gần 4 năm trời vẫn không hề run sợ, đã không cầm được nước mắt.

Trong khi đó, những nụ cười hiếm hoi nhưng thật tươi lại xuất hiện trên gương mặt tưởng như thất thần của Dũng Gạc Ma. Giây phút thiêng liêng đã đến khi các đồng đội giúp anh khoác lại lên mình chiếc áo của người chiến sĩ hải quân năm xưa. Anh Dũng Gạc Ma tỏ ra khá đau khi phải đưa tay lên cao để mặc áo, nhưng các đồng đội động viên: “Không có gì đau hết, có đồng đội ở đây chia sẻ hết rồi, cố lên Dũng nhé!”.

Như một sự thần kỳ, sau khi mặc lại chiếc áo hải quân, Dũng Gạc Ma đã đứng dậy khỏi chiếc xe lăn, cùng các đồng đội đưa tay chào đúng tư thế của những người lính hải quân. Và rồi, trong vòng tay của các đồng đội, anh đã bước những bước trên chính đôi chân của mình để trở lại giường bệnh. Theo sau anh là những tiếng vỗ tay của chính các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 – 1988 tại Đà Nẵng cho hay, sau cuộc hội ngộ đó, sức khỏe của anh Dũng tiến triển thấy rõ. Thậm chí khoảng hơn 1 tháng sau cuộc gặp chiều 19/11/2016, được sự ủy thác của bạn bè từ TP.HCM, PV Infonet đã đến nhà anh Dũng vào một buổi tối để trao khoản tiền 3 triệu đồng mà bạn bè gửi tặng anh thì thấy anh đang ngồi… uống café, nói chuyện với vợ con.

Gia đình anh Dũng cũng rất hy vọng anh sẽ vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo để tiếp tục sống với vợ con. Nhưng, các bác sĩ Khoa chăm sóc giảm nhẹ (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) đã tiên liệu tại cuộc gặp chiều 19/11/2016, rằng anh Dũng chỉ còn sống được 5 – 6 tháng và có thể ra đi bất cứ lúc nào. Và lúc 16h20 chiều 26/2, người cựu binh Gạc Ma Dương Văn Dũng đã trút hơi thở cuối cùng.

Anh Nguyễn Văn Tấn cho hay, tang lễ anh Dương Văn Dũng được tổ chức lúc 8h30 sáng 27/2 tại nhà riêng. Lễ viếng bắt đầu lúc 9h30 cùng ngày. Lễ di quan lúc 8h30 ngày 4/3. Linh cửu của anh sẽ được an tang tại nghĩa trang xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

“Dũng Gạc Ma đã ra đi nhưng cánh tay chào đồng đội của anh trong cuộc chiến đấu sinh tử với căn bệnh hiểm nghèo vẫn luôn im đậm trong tâm trí chúng tôi, những ngươi linh Trường Sa. Anh ra đi nhưng niềm tin của anh về một Gạc Ma mãi mãi là của Việt Nam vẫn luôn nhắc nhở chúng ta…” – anh Nguyễn Văn Tấn nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet