Người cựu chiến binh – gương sáng trong xây dựng nông thôn mới

Vạn Xuân

Sau khi xuất ngũ, hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Đức Điểm (TP Thái Nguyên)– cựu chiến binh, thương binh nặng loại 1/4 mất sức 81% gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, với nghị lực của người lính, ông đã vươn lên thoát nghèo...

Sau khi xuất ngũ, không cam chịu cảnh đói nghèo, với nghị lực và lòng quyết tâm, cựu chiến binh Nguyễn Đức Điểm đã làm nghề may để giúp đỡ gia đình tăng thu nhập. Tuy nhiên, nghề may không giúp cải thiện được kinh tế gia đình, sau đó ông lại chuyển sang bán đồ điện, bán xe máy…

Tuy nhiên, nghề bán xe cũng không giúp ông làm giàu được. Do gia đình ở gần công ty Gang thép Thái Nguyên nên nắm bắt được nhu cầu vận tải hàng hóa của công ty, ông đã bàn với gia đình mua xe ô tô để vận chuyển hàng cho công ty này.

Thấy vậy một số bạn bè cùng địa phương xin góp vốn làm ăn chung. Dần dà, mô hình “công ty gia đình” của ông ngày càng phát triển. Lúc bấy giờ, Liên minh HTX tỉnh đã hướng dẫn ông thành lập một đơn vị theo mô hình HTX hoạt động theo Luật HTX.

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Điểm, đại diện cho HTX vận tải Tân Phú tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Từ một mô hình hợp tác xã nhỏ, qua quá trình kinh doanh năng động, cho đến nay, hợp tác xã Vận tải ô tô Tân Phú do cựu chiến binh Nguyễn Đức Điểm làm chủ nhiệm đã trở thành một mô hình kinh tế có năng lực và được người dân tín nhiệm.

Với tổng số 25 xã viên và gần 150 người lao động hoạt đông ở nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhiều năm nay, hợp tác xã Vận tải ô tô Tân Phú luôn là một điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua. Tổng doanh thu hàng năm đạt hàng trăm tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, năm 2011, Hợp tác xã được xếp hạng trong top 10 hợp tác xã mạnh toàn quốc và được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng cúp vàng Vì Cộng đồng thịnh vượng.

Không chỉ làm tốt hoạt động kinh doanh, duy trì công việc và thu nhập cho người lao động, các thành viên trọng hợp tác xã và đặc biệt là cựu chiến binh Nguyễn Đức Điểm còn rất quan tâm thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện do địa phương phát động. Mỗi năm ủng hộ hàng chục triệu đồng vào các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Đồng thời, quan đến đời sống tinh thần của toàn thể xã viên cùng người lao động trong hợp tác xã. Chính từ những hoạt động thiết thực đó, tinh thần đoàn kết trong hợp tác xã ngày càng được nâng lên, tạo sự tin tưởng trong mỗi người lao động.

Đối với cá nhân cựu chiến binh Nguyễn Đức Điểm, thông qua việc chỉ đạo thực hiện sản xuất kinh doanh và các phong trào thi đua, ông đã góp phần tập hợp quần chúng, củng cố tình đoàn kết giữa tập thể xã viên và người lao động.

HTX vận tải ô tô Tân Phú từ ngày thành lập cho đến nay đã được 20 năm. Qua 20 năm hoạt động kinh doanh theo mô hình kinh tế tập thể với rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền đoàn thể, sự nỗ lực của ban lãnh đạo, xã viên, HTX đã từng bước trưởng thành và cũng đã đạt được những thành công nhất định.

Với những kết quả có được từ ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm phấn đấu vươn lên của anh Bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Đức Điểm đã đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Những thành công đó không chỉ khẳng định bản lĩnh của người lính trong thời bình mà còn cho thấy một tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

Ông đã được các cấp các ngành khen thưởng như trong 5 năm liên tục từ 2010 đến nay đều được UBND thành phố tặng thưởng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu, UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam, BCH Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2014 được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”.

HTX vận tải ô tô Tân Phú do ông làm chủ nhiệm, liên tục từ năm 2010 đến nay đều nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Doanh nghiệp xuất sắc. Năm 2009, 2012, HTX được cờ thi đua của Chính phủ và năm 2014, HTX được UBND TP Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Cờ thi đua xuất sắc.

“Trong 5 năm tới, tôi sẽ tiếp tục phát huy những mặt mạnh của mình để chỉ đạo điều hành HTX vận tải ô tô Tân Phú ngày càng phát triển, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho xã viên và người lao động, tăng nộp ngân sách cho nhà nước và tích cực đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ phúc lợi xã hội trên địa bàn”, ông cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet