Người đam mê dành tình yêu cho “các em chân ngắn”

Tịnh Lam

“Rừng trở thành căn nhà bình yên của muôn loài, và ngay cả với tôi nữa. Càng gắn với rừng tôi càng thấy yêu rừng và xót xa khi thấy nhiều cây rừng bị chặt hạ và thú rừng bị săn bắn, tàn sát khắp nơi và mang bán.”

Người mang thông điệp bảo vệ thiên nhiên

Anh Phùng Mỹ Trung làm việc tại Cục hải quan Đồng Nai, nhưng niềm đam mê của anh lại là nghiên cứu sinh vật rừng.

Nhà nghiên cứu Phùng Mỹ Trung hướng dẫn các em nhỏ khám phá thiên nhiên

Anh từng chia sẻ: "Chụp những tấm ảnh đẹp về sinh vật là đam mê của tôi. Tôi thường bị hớp hồn vì các “em” chân ngắn như tắc kè, thằn lằn, kỳ nhông hay ếch nhái...”

Bạn bè đồng nghiệp vẫn gọi Phùng Mỹ Trung với cái tên "Trung trí tuệ" vì anh từng đạt giải thưởng trí tuệ Việt Nam năm 2000, hoặc "Trung voi" bởi anh từng có lần khiến đàn voi tức giận trở nên hiền lành.

Nhà nghiên cứu sinh vật rừng Phùng Mỹ Trung cho biết: “Tôi yêu rừng từ nhỏ, có lẽ cũng một phần do ông ngoại và cha đều làm ngành kiểm lâm nên tôi tiếp xúc với rừng sớm. Mỗi gốc cây, mỗi ngọn cỏ hay một con thú đối với tôi đều có câu chuyện riêng của chúng.”

“Càng tìm hiểu, càng có kiến thức về chúng thì càng thấy rõ, tự nhiên vô cùng đẹp đẽ, và mỗi một sự tồn tại đều có ý nghĩa, có lý do riêng. Nếu đủ hiểu biết, người ta sẽ thấy thiên nhiên là hoàn mỹ, vẻ đẹp đó giúp chúng tồn tại. Và với tôi, thiên nhiên luôn là bài học lớn mà tôi học mãi vẫn thấy mới mẻ, vẫn chỉ như một cậu học trò.”

Cuộc sống của Phùng Mỹ Trung gắn với những chuyến đi rừng, với tình yêu rừng và các sinh vật rừng trong từng hơi thở. Anh mong muốn bằng sức lực nhỏ nhoi của mình truyền cho mọi người thông điệp về tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường.

Anh cho biết: “Tự nhiên có quy luật của chúng, và tôi tin vào nhân - quả của thiên nhiên. Nếu chúng ta cứ phá rừng, cứ chặt cây đi, con cháu anh sẽ gánh chịu hậu quả. Hàng chục ngàn người đã chết, đã mất tích vì lũ quét, bệnh tật vì hiệu ứng nhà kính, vì hóa chất…”

Truyền tình yêu thiên nhiên cho thế hệ trẻ

Những năm gần đây, để truyền tình yêu thiên nhiên cho thế hệ trẻ, Phùng Mỹ Trung đã tổ chức những chuyến dã ngoại về với thiên nhiên để cho các em nhỏ biết yêu rừng và các sinh vật rừng, biển.

Những con rùa về với biển khơi

Lớp học nhận dạng các loài Rùa biển và Kỹ năng bảo tồn Rùa biển được tổ chức tại hội trường VQG Núi Chúa với gần 70 cháu tham gia (trong đó có 10 cháu chủ nhà thuộc trường Ngô Quyền – Thái Hải – Ninh Thuận) và hơn 20 cha mẹ cùng học chung với các con.

Trên Facebook các nhân của mình, anh luôn cập nhật những hình ảnh sinh vật rừng, gần đây có thêm hình ảnh những chuyến đi khám phá cùng bọn trẻ.

Anh viết: “Lại một tuần mệt đứt hơi với gần 60 đứa trẻ đi cứu hộ rùa đẻ và thả rùa ra biển lớn ở Vườn quốc giá Núi Chúa - Ninh Thuận. Mặc dù phải xuất phát từ 4:30 phút sáng và vượt qua khoảng 3 cây số đường dốc đứng để xuống bãi biển. Khi cầm trên tay những chú rùa con, bọn trẻ phấn khích đến độ hú hét át cả tiếng sóng biển.

Hôm nay các con cũng như những chú rùa con bắt đầu bơi ra biển lớn để đối mặt với sự khắc nghiệt của chọn lọc tự nhiên vì 1000 cá thể rùa chỉ có 1 con sống được đến lúc trưởng thành để quay về đẻ trứng ở nơi chúng được sinh ra. Nhưng các con được hạnh phúc và lớn lên bởi vòng tay yêu thương của cha mẹ, gia đình và xã hội để trưởng thành nên các con hãy cố gắng học tập vì tương lai của dân tộc này.”

Một em nhỏ cùng tham gia thả rùa về biển

Nhà nghiên cứu Phùng Mỹ Trung hy vọng, "nếu như trong số gần 60 đứa trẻ ấy chỉ cần 1-2 đứa trở thành nhà nghiên cứu thiên nhiên hoang dã và có trách nhiệm giúp cộng đồng, các thế hệ kế tiếp biết bảo vệ thiên nhiên hoang dã của hành tinh chúng ta thì tôi cũng mãn nguyện những gì mình đã và đang làm".

“Những đôi chân nhỏ bé, những bàn tay xinh xắn đã cùng Cha, Mẹ các em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "Mang những chú rùa con ra biển lớn". Hành động nhỏ của các con hôm nay đã đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên Việt Nam - Đặc biệt là những loài Rùa biển đang bị đe dọa ...”- anh chia sẻ.

Khi có cháu học sinh viết những dòng cảm nhận: “Qua lớp học này, em hiểu biết và thêm yêu những loài rùa biển. Em sẽ về nhà dạy ba mẹ em và hàng xóm nhà em biết yêu và không giết loài rùa biển để ăn thịt.”- Đối với anh, đó là một thành công của những chuyến đi.

Phùng Mỹ Trung sinh năm 1967, tốt nghiệp Trường đại học kinh tế TP.Hồ Chí Minh. Đã đoạt các giải thưởng khoa học: giải nhất “Trí tuệ Việt Nam 2000” (cùng với Võ Sỹ Nam), giải thưởng Vifotex 2005, giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn 2006 (và nhiều giải thưởng về những bài bát viết về môi trường hoang dã), sáng lập trang web Sinh vật rừng Việt Nam - là trang web đầu tiên ở Việt Nam cho phép tìm kiếm, tra cứu các loài động thực vật, côn trùng rừng Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet