Người đàn bà dân tộc Dao trở về với cuộc sống mới

P.Thuý

Từng bị coi là sơn nữ mặt quỷ, bà Lý Mùi Xiên 48 tuổi luôn mang mặc cảm tự ti. Sức khoẻ yếu, bị bà con xa lánh bởi căn bệnh nguy hiểm nhưng đến nay, sau hơn 1 năm điều trị gương mặt bà Xiên đã trở về như cũ.

Bà Xiên trở về cuộc sống bình thường sau ca đại phẫu thuật

Gương mặt quỷ

Bà Xiên là người dân tộc Dao sống tại bản Pát, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng mắc căn bệnh loạn sản sinh xương hàm mặt khiến gương mặt biến dạng bởi hai khối u khổng lồ như muốn đẩy hai con mắt ra bên ngoài. Từ hơn 20 năm trước, sau khi sinh người con thứ 3 cũng là con út, chị Xiên có biểu hiện đau răng dữ dội, nhói buốt vào tận trong tủy. Lúc đó, gia đình chị chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là đau răng bình thường, nên đi tìm các loại thuốc trên rừng về bôi và đắp vào 2 bên má.

Những khối u bắt đầu có các ổ sùi sắp vỡ đã được các bác sĩ ở Bệnh viện K Hà Nội phẫu thuật thành công. Bà Xiên đã có gương mặt bình thường và hành trình tìm lại gương mặt của cô khiến nhiều người cảm thấy như một phép màu.

Trước đó, căn bệnh quái ác khiến khuôn mặt bà Lý Mùi Xiên biến dạng, phải đeo trên mặt khối u khổng lồ, 2 mắt bị đẩy lên trên, mũi bị bịt kín, méo xệch, nhìn chị người ta không khỏi xót xa, chạnh lòng.

Nhờ lòng hảo tâm của các mạnh thường quân, bà Xiên đã được đưa xuống Hà Nội để phẫu thuật. 

Anh Nguyễn Việt Anh - Trưởng nhóm Cao Bằng Discovery- một nhóm thiện nguyện tại tỉnh Cao Bằng, là người đầu tiên gặp cô Xiên. Trong giây phút ấy, anh Việt Anh kể, vào dịp tết năm ngoái khi anh lên Cao Bằng tiền trạm cho một chuyến thiện nguyện tặng heo giống cho bà con dân tộc nghèo. Lần đầu tiên gặp bà Xiên, anh Việt Anh đã sốc. Anh thấy sợ khi người phụ nữ có hai khối u khổng lồ. Bà không nói được tiếng kinh và hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Bằng những cuộc đối thoại đứt quãng với người thân của bà Xiên anh biết qua được căn bệnh này. Lúc ấy, mọi người đều nghĩ bà Xiên khó mà có thể vượt qua được vì khối u khổng lồ căng mọng lúc nào cũng như muốn nổ ra. Anh Việt Anh nhớ cảm giác lúc ấy cũng khiến anh sợ. Nhưng trong thâm tâm anh lại nghĩ mình không thể không giúp bà. Rồi anh lấy máy ảnh ra chụp hình. Những bức ảnh đầu tiên được anh đưa lên nhóm thiện nguyện của mình để kêu gọi bạn bè cùng hỗ trợ cho bà Xiên.

Anh Việt Anh bắt đầu liên hệ với địa phương rồi làm lại chứng minh thư cho bà Xiên, làm thẻ bảo hiểm y tế cũng như các thủ tục cần thiết cho hành trình đưa bà Xiên đi chữa bệnh.

Có trâu, có sổ tiết kiệm

Nhờ có sự giúp đỡ của nhóm Cao Bằng Discovery cũng như một vài nhóm khác ở Hà Nội, được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, nên bà Xiên được điều trị tại BV K Hà Nội khi ra viện bà hoàn toàn khoẻ mạnh.

Đến nay, sau hơn 1 năm, sức khoẻ bà Xiên rất tốt, bà còn có thể đi lại và nấu cơm cho gia đình. Bà Xiên cho biết mình vẫn chăm sóc được cho cháu cũng như cho lợn ăn. Khi ở viện về,số tiền còn thừa sau ca phẫu thuật được mọi người giúp, bà Xiên gửi tiết kiệm và mua thêm một đôi trâu để làm kế sinh nhai lâu dài cho gia đình. Bà Xiên không ngờ rằng mình vừa được chữa bệnh, vừa giúp gia đình có vốn liếng làm ăn không còn phải dựa vào độc canh ngô sắn như ngày trước.

Bác sĩ tại  Bệnh viện K Trung ương, cho biết bệnh nhân Lý Mùi Xiên nhập viện với 2 khối u khổng lồ trên mặt khiến khuôn mặt bị biến dạng, 2 mắt trợn ngược bị đẩy lên trán khiến không nhìn rõ đường đi, mũi đã bị mất.

Bệnh nhân được chẩn đoán loạn sản xơ sinh xương hàm và mặt. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vùng hàm mặt có nhiều khối u, trong đó khối u lớn có kích thước 8x11x18 cm phát triển từ xương hàm trên và xương khẩu cái. Một tập hợp nhiều khối u nhỏ khác lại xâm lấn đè ép, phá hủy các hốc mắt hai bên, xương mũi…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet