Người dân Bản Khoang bỗng nhiên “hốt bạc” từ cây nhà, lá vườn

Người dân Bản Khoang không hiểu vì sao cây củ rắn cắn lại được giá đến thế. Họ càng không thể ngờ rằng mình đang có thứ “quý như vàng” trong vườn nhà.

Thần dược Thất diệp nhất chi hoa hay cây bảy lá một hoa, mà người dân Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai) vẫn quen gọi là cây củ rắn cắn, đang được người dân nơi đây trồng trong vườn nhà.

6 triệu đồng/1 kg hạt mang lại nguồn thu rất lớn cho người dân.

Theo kinh nghiệm lâu năm của người dân địa phương, cây củ rắn cắn mọc hoang dại ở trong rừng sâu thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Từ xa xưa, họ đã lấy về trồng ở vườn nhà, để xua đuổi rắn, bởi rắn rất sợ loại cây này. Bên cạnh đó, một số bộ phận của cây còn dùng để trị vết thương do rắn cắn gây ra. Bởi chỉ biết cây với công dụng đó, nên người dân ở Bản Khoang gọi chúng là cây củ rắn cắn. Cũng vì thế mà họ chỉ trồng một góc nhỏ trong vườn nhà, có khi còn cắt bỏ nếu chúng mọc lan ra quá nhiều.

Người dân Bản Khoang trồng cây củ rắn cắn ở góc nhỏ trong vườn nhà.

Vài năm trở lại đây, cây củ rắn cắn đang được thương lái tìm mua số lượng lớn, giá thu mua tại vườn là 600.000 đồng/kg củ tươi, 2 triệu đồng/kg củ khô và 6 triệu đồng/kg hạt. Cây mọc tự nhiên trong rừng cạn kiệt, bà con mở rộng diện tích trồng cây củ rắn cắn tại nhà. Hiện 10 thôn của Bản Khoang đều có trồng loại cây này, nhưng nhiều nhất là thôn Phìn Hồ.

Rễ cây củ rắn cắn thường mọc “lộ thiên”, mầm cây tựa như mầm cây khoai sọ.

Cây củ rắn cắn theo Đông y có tên gọi Thất diệp nhất chi hoa, là cây thân cỏ, nhưng sống lâu năm, thân mọc thẳng, giữa thân có một tầng lá mọc vòng từ 3 đến 10 lá (thường là 7 lá) phiến lá hình mác rộng. Hoa mọc đơn độc ở đỉnh cành, lá đài bao hoa cũng có 3 đến 10 lá, nhưng thường là 7 lá, nhụy hoa màu tím đỏ, khi quả chín, hạt có màu đỏ tươi. Trong Đông y, Thất diệp nhất chi hoa được coi là thần dược có tác dụng giải độc, tiêu u, tiêu viêm và đặc biệt kết hợp với một số vị thuốc khác có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Do vậy, đây là vị thuốc rất giá trị và vô cùng quý hiếm được nhiều người tìm kiếm.

Điều đáng nói, Thất diệp nhất chi hoa quý như vậy, nhưng ngay cả đến bây giờ, khi những “thợ săn” tứ phương đã đến thu mua và đặt hàng dài lâu, người dân Bản Khoang cũng không hiểu vì sao cây củ rắn cắn lại được giá đến thế. Họ càng không thể ngờ rằng mình đang có thứ “quý như vàng” trong vườn nhà.

TÔ DUNG/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet