Người dân bị chết sau khi cự cãi CSGT: Thượng úy bị đề nghị 10 – 11 năm tù

Nguyễn Cường

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa, ngày 23/9 TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như – nguyên Thượng úy thuộc đội CSGT – Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Tân Bình.
Các bị cáo trong vụ án. Bị cáo Như mặc áo trắng ngồi phía sau

Theo cáo trạng, ngày 25/6/2014 Như được cử làm tổ trưởng tổ tuần tra chốt tại giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình, TP.HCM).

Tới khoảng 22g20’ cùng ngày tổ công tác phát hiện ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) có biểu hiện say xỉn khi lái xe máy nên đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Kết quả đo nồng độ còn cho thấy ông Chín đã dùng rượu bia vượt mức cho phép.

Tuy nhiên khi lập biên bản thì ông này không đồng ý và lớn tiếng cự cãi. Thấy vậy Như đã gọi điện cho Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa ra tù) và nhờ người này “giúp đỡ”.

Nhận được điện, Chung gọi cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, sau đó Hạnh và Vững tiếp tục gọi cho Ngô Thành Vương rồi tất cả tập trung tại giao lộ nói trên.

Tại đây Chung dẫn ông Chín ra một con hẻm vắng gần đó để cả nhóm lao vào đánh đập cho đến khi người dân nhìn thấy và can ngăn mới bỏ đi.

Tới 0g ngày 26/6 một thành viên của tổ CSGT Công an quận Tân Bình phát hiện ông Chín đang ngồi tại lề đường nên gọi taxi để chở về nhà.

Trên đường đi, do thấy bị dau bụng dữ dội nên ông Chín đã nói tài xế đưa vào bệnh viện Thống Nhất cấp cứu, tuy nhiên đến khoảng 4h ngày 27/6 thì ông tử vong.

Kết luận pháp y mới nhất cho thấy cơ chế làm ông Chín tử vong là suy hô hấp do dị vật làm tắc đường hô hấp sau mổ khâu thủng ruột non. Bản kết luận cũng nhận định có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp dẫn đến tử vong.

Tại phiên xử ngày 23/9, các bị cáo tham gia đánh nạn nhân thừa nhận hành vi của mình, chỉ riêng Như cho rằng mình không gọi điện để nhờ đánh ông Chín mà để nhờ Chung đưa ông Chín về. Tuy nhiên ngay sau đó chính bị cáo Chung đã phủ nhận điều này và khẳng định Như đã gọi điện cho mình để nhờ đánh “dằn mặt” ông Chín.

Có mặt tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Nhân (anh ruột ông Chín cho biết) trong buổi tối xảy ra sự việc ông đã nhận được 3 cuộc gọi của em trai với nội dung báo bị giữ xe, bị đánh và khi ông cùng người thân đến bệnh viện thì đã thấy ông Chín nằm rên la đau đới trên băng ca.

Khi trình bày trước tòa, người thân của ông Chín đã yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 3 tỷ đồng, bao gồm chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chi phí tại bệnh viện, chi phí nuôi con ông Chín đến tuổi trưởng thành. Đại diện bị hại cũng cho biết sau khi sự việc xảy ra Như đã bồi thường 100 triệu đồng.

Ngoài ra phía bị hại còn yêu cầu chuyển tội danh truy tố đối với các bị cáo từ “Cố ý gây thương tích” sang tội “Giết người” vì cho rằng chồng mình vẫn tiếp tục bị các đối tượng tấn công dù đã nằm bất tỉnh.

Trong phần luận tội vị đại diện VKS bác bỏ lời khai của Như và cho rằng có đủ chứng cứ để buộc tội các bị cáo. Cụ thể VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Như và Chung từ 10 – 11 năm tù, Trần Đức Vững và Ngô Thành Vương từ 8 – 9 năm tù, bị cáo Phạm Thanh Kim Hạnh từ 4 – 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet