Người dân, DN mong mỏi gói vay 30.000 tỷ mới

PV

Hiện, nhiều dự án NƠXH đang được triển khai nhưng thiếu nguồn vốn vay, người dân cũng đang mong chờ gói vay tín dụng mới giống như gói 30 nghìn tỷ đồng trước đó.

Hiện, nhiều dự án NƠXH đang được triển khai nhưng thiếu nguồn vốn vay, người dân cũng đang mong chờ gói vay tín dụng mới giống như gói 30 nghìn tỷ đồng trước đó. Vì vậy, TP Hà Nội đề nghị Chính phủ nghiên cứu nguồn vốn để hỗ trợ cho các dự án và cho người dân...

Nhờ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhiều sự án NOXH đã mọc lên đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp cho hàng chục nghìn người dân có thu nhập thấp. Điển hình, khu Đặng Xá, giá bán căn hộ NOXH chỉ là 9,8 triệu đồng/m2 với tổng giá trị căn hộ từ 540-690 triệu đồng.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, muốn mô hình NƠXH phát triển, người dân TNT được hưởng những dịch vụ hạ tầng tốt như các khu nhà trung bình và cao cấp thì phải kéo dãn dân ra các thành phố vệ tinh, đặt những dự án NƠXH trong một tổng thể KĐT có đầy đủ tiện ích, hạ tầng hiện đại, đồng bộ như KĐT Đặng Xá của Viglacera. Nếu xây dựng NƠXH riêng lẻ thì rất khó cho DN. Chưa kể, việc quy định chủ đầu tư xây dựng NƠXH chỉ được hưởng 10% lợi nhuận khiến nhiều DN ngại tham gia.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, thay vì gói 30 nghìn tỷ đồng, Nhà nước cần có khoản tín dụng thường xuyên cấp cho các dự án NƠXH, DN sẽ yên tâm hơn khi đầu tư vào phân khúc nhà ở này. Bộ Xây dựng và TP Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp triển khai tốt mô hình NƠXH nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người TNT trên địa bàn Hà Nội...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet