Người dân Đồng Tâm thả Trưởng ban Tuyên giáo huyện, sẵn sàng đón Chủ tịch Hà Nội

Tiến Dũng - Xuân Phú

Đúng 10h ngày 21/4, ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, một trong 20 người đang bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành đã được người dân Đồng Tâm đưa ra khỏi khu vực này.

Ghi nhận của PV Infonet, trong sáng 21/4, trong số những người còn bị giữ tại xã Đồng Tâm có ông Đặng Văn Triều - Phó chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức.

Ông Cảnh (ngồi giữa) vừa được người dân Đồng Tâm thả.

Sau khi được thả, ông Cảnh nói với người dân rằng: "Sự việc xảy ra sẽ có chính quyền các cấp giải quyết, bà con yên tâm. Ở đây không có chuyện đánh đập con tin hay gì cả. Đảng và chính quyền luôn ở bên cạnh dân, không thể mất người dân Đồng Tâm được, bà con hãy yên tâm".

Ghi nhận của PV Infonet, người dân đã hoàn tất biên bản bàn giao và thả ông Cảnh. Biên bản do ông Bùi Viết Hiểu thay mặt người dân ký. Và ông Cảnh cũng đã ký vào biên bản thả người.

Tại khu vực lều trại dựng trong thôn, người dân thông tin trên loa việc thả ông Cảnh. Ông Cảnh bệnh tiểu đường và đang có một số vấn đề về sức khỏe nên được người dân thả ra để điều trị.

Ông Cảnh nói với báo chí và người dân rằng trong thời gian bị giữ trong nhà văn hóa, ông được người dân đối xử tốt, cho ăn uống, tắm giặt đầy đủ; không có chuyện người dân đánh những người bị giữ. Ông Cảnh cũng xác nhận được người dân thả để về điều trị vấn đề sức khỏe.

Trưa 21/4, người dân thôn Hoành phát thông tin qua loa truyền thanh của thôn, bác bỏ tin đồn có xã hội đen trà trộn vào thôn đồng thời khẳng định những người mặc thường phục vào trong thôn nhằm mục đích bảo vệ cho cuộc gặp giữa chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân thôn Hoành dự kiến diễn ra vào chiều nay.
Loa cũng phát thông tin kêu gọi người dân cảnh giác nhưng không nên tin vào lời kẻ xấu tung tin bịa đặt và đề nghị người dân chào đón Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung một cách trật tự.

Ông Cảnh cũng động viên người dân hết sức yên tâm vì nguyện vọng, tâm tư của người dân sẽ được lãnh đạo TP Hà Nội giải quyết một cách thấu tháo để cuộc sống người dân ổn định trở lại.

Trong khi phát biểu trước người dân, nhiều người thấy ông Đặng Văn Cảnh luôn ôm bụng. Lý giải về việc này ông Cảnh cho biết ông bị bệnh từ trước đó.

Tiếp đến ông Bùi Viết Hiểu thay mặt người dân đọc bản ghi tay do ông Cảnh viết, có đoạn: "Chiều 15/4, được nghe tin một số cán bộ công an thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đang bị nhân dân huyện Mỹ Đức giữ lại, Ban thường vụ huyện ủy có phân công tôi và một số ban ngành đoàn thể huyện lên để làm công tác tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, không hoang mang, kích động tình hình.

Tuy nhiên khi vào xã, tôi đã bị nhân dân giữ lại cho đến ngày hôm nay 21/4. Trong thời gian ở tại xã, nhà văn hóa thôn Hoành, tôi cùng anh em được người dân đối xử tử tế, chăm lo đầy đủ, thay quần áo, tắm rửa, không bị đánh dập, không bị lăng mạ. Chỗ đau của tôi là do bệnh của tôi".

Biên bản cam kết trước khi ông Cảnh được thả.

Ông Bùi Viết Hiểu nói với báo chí và người dân rằng ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã liên hệ điện thoại để hỏi xem nếu thả ông Cảnh ra thì sẽ bàn giao cho ai. Người dân thôn Hoành đề nghị chính quyền xã về nhận người rồi bàn giao cho huyện.

Người dân cũng cho biết nếu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về, họ sẽ bắt đầu đón tiếp từ cổng làng và sẽ dọn hết gạch đá trên suốt đoạn đường dẫn ông Chung vào.

Hiện tại, xung quanh khu vực nhà văn hóa xã có một số đống gạch nhỏ. Bên cạnh nhà văn hóa, người dân dựng chiếc lều có sức chứa khoảng 30 đến 50 người.

Trước đó, lúc 9h30, người dân thôn Hoành cử ra 3 người gồm ông Bùi Xuân Hiệu (hơn 70 tuổi), ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) và ông Lê Đình Ba (58 tuổi, một trong 4 người đã bị công an bắt và được thả về) - để thông tin với các PV có mặt tại đây về việc thả người.

Ông Ba nói: "Cho đến nay người dân cũng biết thôn đã có sai sót trong việc bắt giữ người. Tuy nhiên, sở dĩ có điều này là do có nhiều bức xúc về những sai phạm, tranh chấp trong quản lý đất đai từ nhiều năm nay mà không được chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Hơn nữa, vào ngày 14/4, cơ quan công an tổ chức bắt giữ một số người mà không thông báo, không đọc lệnh bắt.

Khi đó cơ quan công an mời người dân ra khu vực đồng Xanh để chỉ ranh giới đất quốc phòng với đất nông nghiệp và chỉ cho 10 người dân đi theo. Nhưng sau đó, 10 người dân này lại bị bắt ngay trên cánh đồng nên mới xảy ra việc hàng nghìn người dân trong thôn Hoành bắt giữ người".

Ông Ba khẳng định: "Người dân trong thôn Hoành đều rất hồ hởi và vui mừng với quyết định thanh tra toàn diện về việc quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm do UBND thành phố Hà Nội công bố trong ngày 20/4".

"Nếu như quyết định này được ra sớm hơn cách đây một tháng, thì những việc không mong muốn này sẽ không bao giờ xảy ra", ông Ba nói thêm.

Ông Ba cũng cho biết rằng người dân vẫn thiết tha đề nghị Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và lắng nghe người dân tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Người dân cũng hứa sẽ không để xảy ra mất an ninh khi ông Chung về đối thoại.

Hiện tại, các đường vào thôn Hoành vẫn bị ngăn cản bởi nhiều đống đất đá. Tuy nhiên, việc kiểm soát người ra vào không còn nghiêm ngặt như mấy hôm vừa qua. Hầu hết các phóng viên về thôn Hoành đều được người dân cho vào để ghi nhận tình hình.

Ông Nhạc cho biết thêm: "Người dân rất hi vọng trong hôm nay cuộc đối thoại với chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ được tổ chức trở lại. Người dân vẫn khẳng định nguyện vọng được đối thoại với ông Chung tại UBND xã Đồng Tâm".

Được biết, hội trường trụ sở UBND xã Đồng Tâm có sức chứa hơn 200 người, nằm trong thôn Hoành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet