Người dân giao nộp 2 linh trưởng nguy cấp

Uyên Châu

Hai gia đình ở tại TP.HCM và Kon Tum đã giao nộp 2 cá thể gồm vượn má hung và voọc chà vá chân đen cho Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương (TTCHLTNC).
Mặc dù quyết định giao nộp lại cá thể vượn cho chính quyền, gia đình bà Đinh Thị Tự không khỏi buồn rầu khi phải xa một thành viên đã sống cùng gia đình trong ba năm qua (Ảnh Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp)

Ngày 20/8, tin từ TTCHLTNC Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết vừa cứu hộ thành công hai cá thể linh trưởng quý hiếm nằm trong Sách đỏ quốc tế và Việt Nam là voọc chà vá chân đen và vượn má hung.

Trước đó, ngày 18/8, cá thể vượn má hung được trung tâm cứu hộ tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum từ gia đình bà Phạm Thị Tự. Gia đình bà Tự phát hiện cá thể vượn trong rừng khi đang bị mắc kẹt vào bẫy của thợ săn từ 3-4 năm về trước. Trong quá trình đem về nuôi, gia đình đã cho ăn thức ăn của người như thịt, cơm, cá.

Từ sự tuyên truyền và động viên của kiểm lâm huyện Tu Mơ Rông, gia đình bà Tự đã tự nguyện chuyển giao lại cá thể vượn má hung này cho trung tâm TTCHLTNC để nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Cá thể vượn má hung được xác định là giống cái, nặng khoảng gần 4kg và được ước tính khoảng 4 năm tuổi.

Chị Elke Schwierz, người đã có kinh nghiệm chăm sóc linh trưởng tại TTCHLTNC từ năm 2002 đến nay, tự tin vào khả năng phục hồi của hai cá thể vừa được cứu hộ (Ảnh Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp)

Cùng thời điểm trên, anh Đoàn Đức Lộc (TP.HCM) cũng đã bàn giao cho trung tâm một cá thể voọc chà đá chân đen 6 tuổi, nặng  800g, do anh mua từ một người dân tại tỉnh Bình Phước.

Hiện cả 2 cá thể được cứu hộ nói trên đã được đưa về Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Cả hai cá thể đều có sức khỏe tốt. 

Chị Elke Schwierz, quản lý chăm sóc thú tại trung tâm TTCHLTNC, cho biết sẽ mất một thời gian để điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho hai cá thể trên sau khi đã bị người dân nuôi nhốt cho ăn những thức ăn không phù hợp và có hại cho sức khỏe của chúng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet