Người dân Hà Lan phản đối EU hợp tác với Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo rằng nếu người dân Hà Lan tham gia trưng cầu dân ý phản đối quan hệ hợp tác giữa EU và Ukraine, đó có thể sẽ là một “cuộc khủng hoảng tầm cỡ châu lục”.

Trong một bài phỏng vấn với nhật báo NRC Handelsblad của Hà Lan, ông Juncker cho biết Nga sẽ bên được hưởng lợi nhiều nhất nếu người dân Hà Lan bỏ phiếu phản đối việc nâng cao quan hệ hợp tác giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Ukraine trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker trong một phiên họp báo trước cuộc họp thượng đỉnh của các nước EU, diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến diễn ra vào ngày 6/4 tới được châm ngòi từ năm ngoái khi trang web trào phúng GeenStijl có tư tưởng phản đối EU đã thu thập hơn 300.000 chữ ký trong đơn kiến nghị trình lên chính phủ Hà Lan nhằm tổ chức trưng cầu dân ý.

“Tôi muốn người dân Hà Lan hiểu rằng đây không phải là vấn đề của riêng Hà Lan”, ông Juncker trả lời NRC. “Tôi không tin rằng người dân sẽ bỏ phiếu phản đối, bởi điều đó sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tầm cỡ châu lục. Như vậy Nga sẽ dễ dàng hưởng lợi”.

Mặc dù là một trong những nước sáng lập nên EU vào năm 1957, Hà Lan ngày càng không hài lòng với việc hội nhập với châu Âu do lo ngại tỉ lệ người nhập cư tăng cao, trong khi đó tăng trưởng kinh tế của khu vực chậm lại và vẫn còn những dấu hiệu bất ổn.

Phần lớn các đảng chính trị ở Hà Lan đều ủng hộ EU, tuy nhiên Đảng Tự do Hà Lan có tư tưởng bài EU và đạo Hồi hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận và sẽ giành được nhiều ghế hơn liên minh hai đảng cầm quyền của Hà Lan hiện tại nếu cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức ngay lúc này.

Sự hợp tác giữa EU và Ukraine, được coi là bước đi quan trọng nhằm đưa quốc gia thuộc Liên Xô cũ này thoát khỏi quỹ đạo của Nga, vẫn là đề tài gây tranh cãi ở Hà Lan. 

Tại đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin bị phần lớn người dân cáo buộc đã gây ra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng. Hai phần ba trong số các nạn nhân mang quốc tịch Hà Lan.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014, bên cạnh đó Mỹ và EU cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Vào tháng 11/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu rằng những người vận động trưng cầu dân ý ở Hà Lan là “con tốt thí” của Nga. Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiều người đã ký vào đơn kiến nghị sẽ có mặt để bầu cử.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet