Người dân hiến kế đào hồ trong Dinh Thống Nhất để chống ngập

Nguyễn Cường

Tháng 9 vừa qua Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM (Trung tâm chống ngập) nhận được văn bản của ông Nguyễn Văn Trình về đề xuất dự án công trình siêu nạo vét sông rạch, ao hồ của TP.
Người dân hiến kế đào hồ trong Dinh Thống Nhất để chống ngập - ảnh 1
Ông  Nguyễn Văn Trình cho rằng có thể tận dụng khoảng trống tại Dinh Thống Nhất để đào hồ điều tiết. Trong ảnh là khuôn viên phía trước của dinh.

Để tìm hiểu rõ hơn, Trung tâm chống ngập đã mời ông Trình lên làm việc. Theo giải pháp này, TP cần thành lập một doanh nghiệp “siêu nạo vét” thì mới hy vọng chống ngập căn cơ và toàn diện.

Cụ thể dự án bao gồm: Thiết lập các bản đồ sông, rạch, ao, hồ cần nạo vét với đầy đủ diện tích, độ sâu hiện có và cần có; Xây dựng sa bàn mô phỏng toàn cảnh ngập nước, thoát nước, chứa nước; Mua các thiết bị như tàu nạo vét, xà lan, máy đo cốt nền, máy phân loại rác thải…

Ông Trình cho biết việc nạo vét căn cơ, bài bản các con sông, rạch, ao, hồ quanh TP để trả lại hiện trạng ban đầu sẽ tạo nên những kho trữ nước khổng lồ để chống ngâp, điều hòa khí hậu và phục vụ nông nghiệp công nghệ cao…

Ngoài ra TP cần tận dụng các khoảng trống của công viên như: Thảo Cầm Viên, Đầm Sen, Lê Văn Tám, Gia Định, Dinh Thống Nhất, Suối Tiên… để đào ao tích nước chống ngập.

Sau khi nghiên cứu Trung tâm chống ngập nhận thấy đề xuất của ông Trình có nhiều điểm tương đồng với nội dung TP đang triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020, tuy nhiên quy mô của TP nhỏ hơn trên cơ sở cân đối các nguồn vốn đề thực hiện theo tửng giai đoạn.

Theo Trung tâm chống ngập, tuy có sự khác nhau về quy mô, nội dung chi tiết nhưng đề xuất này cũng là định hướng mà TP đang thực hiện. Do đó Trung tâm đề nghị TP xem xét để có thư cảm ơn tác giả Trình và phản hồi về những nội dung đang thực hiện để ông chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet