Người dân Maldives khẳng định nhìn thấy chuyến bay mất tích MH370

MINH THU (lược dịch)

Cư dân sinh sống trên hòn đảo Maldives vẫn khẳng định họ đã thấy máy bay hiệu MH370 đúng ngày bị mất tích cách đây hơn một năm và đặt ra câu hỏi tại sao các nhà điều tra không tới đây để ghi lời khai.
Cư dân sinh sống trên hòn đảo hẻo lánh Kuda Huvadhoo ở Dhaal Atoll thuộc quần đảo Maldives tái khẳng định rằng chiếc máy bay chở khách mà họ nhìn thấy hôm 8/3/2014 là chuyến bay mang số hiệu MH370 chở theo 239 người của hãng hàng không Malaysia Airlines, đã bị mất tích bí ẩn. 

"Tôi đã nhìn thấy một chiếc máy bay và màu sắc phía dưới cửa sổ máy bay là màu đỏ và xanh, sau đó tôi nghe thấy một tiếng động lớn", Sputnik dẫn lời ông Abdu Rasheed Ibrahim (47 tuổi), một nhân viên tòa án địa phương. 

Cư dân trên hòn đảo hẻo lánh Kuda Huvadhoo ở Dhaal Atoll thuộc quần đảo Maldives. 

"Có một điều hết sức bất thường. Chiếc máy bay này rất lớn nhưng lại bay ở độ cao thấp. Tuy nhiên, hôm đó là ngày nghỉ lễ và phần lớn mọi người đã lên giường đi ngủ sau khi cầu nguyện", ông Ibrahim nói thêm. 

"Đầu tiên, tôi thấy chiếc máy bay di chuyển sát mặt nước và lao về hướng mình. Tôi cũng không biết rõ nó có phải chiếc máy bay mất tích hay không. Tôi không hề hay biết rằng có một chiếc máy bay đang mất tích. Tôi đi thẳng về nhà và nói chuyện này với vợ và gia đình. Đó là chiếc máy bay lớn nhất mà tôi từng thấy bay qua hòn đảo này. Tôi đã nhìn các bức ảnh máy bay bị mất tích và tin rằng tôi đã thấy nó. Vào thời điểm chiếc máy bay mất tích, tôi từng cho rằng những người tìm kiếm chiếc máy bay chắc chắn sẽ tới đây," ông Ibrahim nói thêm.

Thông tin tương tự cũng được những người dân sinh sống trên đảo Maldives xác nhận bởi họ khẳng định chiếc máy bay chở khách đã bay rất thấp và họ có thể nhìn thấy chính xác màu sắc trên thân máy bay. 

"Tôi đã nhìn thấy các vạch kẻ màu xanh và đỏ ở một bên thân máy bay. Khi máy bay đi qua, tôi đã nghe thấy một tiếng ồn lớn. Tôi cũng đã báo với cảnh sát", cậu sinh viên 16 tuổi, Humaam Dhonmamk chia sẻ. 

"Tôi chắc chắn về những gì mình nhìn thấy bởi hôm đó trời rất sáng và quang mây. Cái tôi nhìn thấy lại rất bất thường vì đó là một chiếc máy bay cỡ lỡn nhưng lại bay rất thấp. Tôi không biết chuyện gì cho tới khi mọi người nói họ cũng nhìn thấy cảnh tượng này. Tôi  không dám chắc đó có phải là chiếc máy bay của Malaysia hay không", nhà quản lý IT, Ahmed Shiyaam (34 tuổi) nhấn mạnh. 

"Đó là một cảnh tượng bất thường. Chiếc máy bay rất lớn, phát ra tiếng ồn lớn và bay ở độ cao thấp", ông Ahmed Ibrahim (40 tuổi) khẳng định chiếc máy bay mà ông nhìn thấy là chuyến bay bị mất tích MH370. 

Sự biến mất đầy bí ẩn của chiếc Boeing 777 cùng 239 người đã trở thành câu hỏi chưa có lời giải đáp với toàn thế giới. Sau chưa đầy một giờ cất cánh, chuyến bay MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar theo dõi hôm 8/3/2014 trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Beijing cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. 

Dựa theo bản phân tích dữ liệu chuyến bay, cùng khối lượng nhiên liệu dự trữ, điều kiện thời tiết và thời gian bay, các chuyên gia cho rằng MH370 đã gặp nạn tại vùng biển phía nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, sau một thời gian dài tìm kiếm, các nhà điều tra vẫn chưa phát hiện được bất cứ dấu tích nào của chuyến bay mất tích. 

Trong dịp tưởng niệm một năm ngày MH370 mất tích, một nhóm điều tra độc lập đã cho công bố bản báo cáo dài 584 trang về chi tiết cuộc sống của các thành viên phi hành đoàn cũng như bản xác nhận tình trạng sức khỏe, tài chính, quá trình đào tạo của họ. Ngoài ra, bản báo cáo còn bao gồm dữ liệu chuyến bay, quá trình bảo dưỡng, điều kiện thời tiết, hệ thống liên lạc và nhiều dữ liệu liên quan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet