Người dân Mỹ "lùng" mua loại súng sử dụng trong vụ xả súng Orlando

Tuệ Minh (lược dịch)

Một cửa hàng bán súng trên mạng tại Mỹ đã bán được hơn 30.000 khẩu AR-15 chỉ trong vòng 7 ngày sau vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando làm 49 người thiệt mạng. Khẩu bán tự động AR-15 là loại vũ khí tương tự với súng mà tên tội phạm đã sử dụng.

Cửa hàng Hunter's Warehouse, có trụ sở ở Bellevue, bang Pennsylvania, cho biết sau vụ thảm sát tại hộp đêm đồng tính Pulse, Orlando, loại súng AR-15 đã trở nên phổ biến với người mua. AR-15 là dòng súng bán tự động trong “họ hàng” của súng trường tấn công M-16, tương tự với loại vũ khí được sử dụng trong vụ xả súng tại trường Tiểu học Sandy Hook, Trung tâm cộng đồng San Bernadino và vụ mới nhất tại câu lạc bộ đêm Pulse.

Chủ của Hunter's Warehouse, Tom Engle, cho Fox Business biết: “Thời gian gần đây, dòng AR-15 đã bán rất, rất chạy. Vụ xả súng không phải là nguyên nhân khiến lượng bán tăng mạnh. Tuy nhiên, khi chính phủ bắt đầu bàn bạc về lệnh cấm bán súng đạn thì số lượng người mua mới tăng vọt. Khi mọi người bị tước quyền mua một loại súng nào đó thì họ bắt đầu tranh thủ thời gian để sở hữu nó càng sớm càng tốt”.

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ xả súng tại hộp đêm Orlando.

Các loại súng trường như AR-15 từng bị cấm ở Mỹ theo Lệnh cấm vũ khí tấn công 1994. Loại vũ khí này đã được bán hợp pháp sau khi luật này hết hạn năm 2004 và Quốc hội Mỹ đã thất bại trong việc thông qua điều luật mới.

Một người sở hữu súng ở Texas cho biết: “Với khẩu AR, một người hoàn toàn không có kinh nghiệm bắn súng cũng có thể mua một khẩu và sử dụng dễ dàng với rất nhiều phụ kiện. Thậm chí còn có thể biến một khẩu AR-15 thành một khẩu súng lục. Cảnh sát và dân thường mua AR-15 bởi chỉ với một khẩu này có thể sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau, như thể thao, săn bắn và những kẻ nghiệp dư cũng dùng được với một vài dụng cụ đơn giản. Có thể nói, AR-15 về cơ bản chỉ là một khối đồ chơi Lego khổng lồ cho người lớn”.

Sau vụ xả súng kinh hoàng tại Orlando, Thượng Viện Mỹ đã không thể thông qua dự luật hạn chế sở hữu súng đạn mới, bao gồm cả việc kiểm tra nhân thân người mua kỹ càng hơn cũng như ngăn không cho người trong danh sách khủng bố của FBI mua súng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet