Người dân Nghệ An hối hả “chạy" siêu bão

Việt Hòa - Đặng Sơn

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 10 (Dorsuri) có khả năng đổ bộ vào địa phương, người dân Nghệ An đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa, hoa màu, đồng thời chằng chéo nhà cửa, tháo dỡ các vật dụng cần thiết...để đảm bảo an toàn.
Người dân ở Khu du lịch Cửa Hội, TX Cửa Lò (Nghệ An) tháo dỡ, thu dọn đồ đạc để chở về nhà.

Bão số 10 (Dorsuri) đang di chuyển nhanh về vùng biển và đất liền nước ta với sức gió ngày càng mạnh, gió giật vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12 đến 13, giật cấp 15.

Từ ngày 15 đến 16/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền từ Nghệ An đến Quảng Trị với sức gió mạnh vùng tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 13 kèm theo mưa lớn trên diện rộng.

Trước những diễn biến khó lường của cơn bão số 10, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành 3 công điện yêu cầu các địa phương chủ động phóng chống, ứng phó với cơn bão. Các địa phương chuẩn bị phương án “4 tại chỗ” tốt nhất, lực lượng, vật tư sẵn sàng.

Bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trở về trú bão, đặc biệt các huyện miền núi rà soát và chủ động ứng phó với sạt lở, lũ ống, nhất là sau hoàn lưu bão.

Bên cạnh đó, các địa phương thu hoạch nhanh lúa hè thu, đảm bảo và chống ngập úng, đổ gãy các cây trồng khác. Bảo vệ các ao đầm thủy sản, chỉ đạo các công ty thủy lợi chủ động tiêu nước, có phương án bảo vệ đê điều hồ đập…

Một số hình ảnh PV Báo điện tử Infonet ghi nhận được tại Nghệ An trong sáng ngày 14/9.

Sáng ngày 14/9, các tàu, thuyền đã cập Cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Người dân ở đây đang hối hả thu hoạch những mẻ cá đánh bắt được trước khi cơn bão số 10 đổ vào.
Lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Nghệ An chuẩn bị tàu, ca nô chuyên dụng sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.
Ngư dân huyện Nghi Lộc (Nghệ An) giằng chéo tàu, thuyền cẩn thận sau khi cập Cảng Cửa Lò.

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cho biết, đến 7h sáng nay (14/9), trên địa bàn có 887 tàu thuyền đang trên đường về, dự báo chiều chiều nay sẽ cập bến an toàn. Số phương tiện đang neo đậu ở bến an toàn: 2991/10.898 phương tiện. 

Gần trưa ngày 14/9, tại các huyện, thị xã ven biển ở tỉnh Nghệ An trời đã có mưa lớn. Các chủ ki ốt, nhà hàng ở khu du lịch Cửa Hội, TX Cửa Lò đang hối hả tháo dỡ mái tôn cùng các vật dụng khác để chuyển về nhà, đảm bảo an toàn trong mưa bão.
Một số địa phương ở trên địa bàn Nghệ An đang khẩn trương thu hoạch lúa hè thu, hoa màu với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet