Người dân Odessa bị hành hung, tiếp tục biểu tình đòi thị trưởng từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Người dân thành phố Odessa (Ukraine) đã xuống đường biểu tình yêu cầu thị trưởng thành phố, người được cho đã thành lập các công ty nước ngoài để trốn thuế.

Nhiều người đã dựng lều trước tòa thị chính Odessa và tiếp tục kêu gọi Thị trưởng Gennadiy Trukhanov từ chức. Trước đó vào sáng sớm ngày 26/4, những người tham gia biểu tình đã bị hành hung bởi một nhóm gồm 20 gã đàn ông mang gậy bóng chày, khiến 3 người bị thương nghiêm trọng.

Người dân thành phố Odessa tập trung trước tòa thị chính để yêu cầu Thị trưởng Gennadiy Trukhanov từ chức.

Các camera an ninh vào thời điểm đó đã bị tắt, do đó không thể ghi lại chính xác vụ hành hung trên. Chính quyền địa phương cho biết có 5 hung thủ đã bị bắt giữ sau đó.

Người biểu tình ở thành phố Odessa đã tập trung trước tòa thị chính từ ngày 10/4 sau khi nội dung của Hồ sơ Panama được tiết lộ, cho thấy ông Trukhanov có những hoạt động giao dịch mờ ám. Theo đó, Thị trưởng Odessa được cho là có sở hữu đến 20 quỹ đầu tư nước ngoài.

Việc ông Trukhanov cũng bị phát hiện mang cả quốc tịch Nga cũng khiến tình hình ở Odessa trở nên phức tạp trong bối cảnh cuộc tranh chấp ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ Ukraine và quân nổi dậy thân Nga vẫn chưa có hồi kết. Ông Trukhanov phủ nhận tất cả mọi cáo buộc đưa ra.

Ngay sau khi vụ hành hung xảy ra, người biểu tình ngay lập tức đã quy trách nhiệm cho ông Trukhanov. Vào ngày 26/4, họ chặn lối vào tòa thị chính Odessa bằng thùng rác, hàng rào và lốp xe.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi Odessa kỷ niệm 2 năm cuộc đụng độ đẫm máu giữa phe ủng hộ và phe phản đối Nga xảy ra tại thành phố cảng phía Nam Ukraine này. Khi đó, vào ngày 2/5/2014, hơn 40 người đã thiệt mạng. Phần lớn các nạn nhân đã chết đều là những người ủng hộ Nga khi họ bị kẹt trong một tòa nhà gặp hỏa hoạn, khiến họ bị ngạt khói hoặc nhảy ra khỏi cửa sổ trong tuyệt vọng.

Cũng cùng thời điểm những người biểu tình bị hành hung, một số kẻ lạ mặt đã dùng súng phóng lựu xâm nhập vào một ngân hàng tại Odessa.

Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili, cựu Tổng thống Georgia đã gọi hai vụ việc trên là những âm mưu của phe cánh Trukhanov nhằm gây ra nỗi sợ hãi trong thành phố trước thềm lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 2/5.

Ông Saakashvili lên án ông Trukhanov cố tình tắt hệ thống camera an ninh ở bên ngoài tòa thị chính khi vụ tấn công xảy ra. Ông đã kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko điều động lực lượng vệ binh đến Odessa để ngăn chặn tình trạng bất ổn trong thành phố.

Phát biểu trong một đoạn phim, ông Saakashvili gọi những sự kiện xảy ra tại Odessa gần đây là “mang những dấu hiệu của một quốc gia đang trên đà sụp đổ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), một hãng tin chuyên cung cấp những tin tức thuộc vùng Đông Âu, Trung Á và Trung Đông, được thành lập vào năm 1946 và được chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet